Urimijiokkiri, trang điện tử tuyên truyền đối ngoại của CHDCND Triều Tiên trong một bài viết đăng ngày 26-7 nhấn mạnh: "Không có sự bảo đảm thực tế nào rằng cái vòng luẩn quẩn của việc leo thang căng thẳng sẽ không lặp lại chừng nào tình trạng ngừng bắn vẫn còn tồn tại".

"Và không ai có thể chắc chắn rằng tình hình sẽ không trượt đến bờ vực chiến tranh", bài viết nêu rõ.

Người mẹ Kom Wol-soon (93 tuổi, người Hàn Quốc) khóc khi gặp lại con trai Ju Jae-un của mình (72 tuổi, người Triều Tiên) trong ngày đoàn tụ. Ảnh: AP.

Từ đó, bài viết khẳng định: "Phương pháp cơ bản để ngăn chặn những tình huống nghiêm trọng như vậy xảy ra đối với Triều Tiên và Mỹ là cần hủy bỏ hiệp định đình chiến càng sớm càng tốt và tuyên bố chấm dứt chiến tranh, thiết lập một cơ chế hòa bình vững chắc trên bán đảo Triều Tiên".

Trước đó, trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí việc tuyên bố chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và thay thế hiệp định đình chiến bằng một hiệp ước hòa bình.

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán ba bên hoặc bốn bên với Mỹ và có thể là Trung Quốc trong việc thiết lập chế độ hòa bình lâu dài và vững chắc trên bán đảo Triều Tiên.

Về mặt lý thuyết, kể từ sau hiệp định đình chiến được ký kết vào tháng 7-1953, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì họ chưa ký hiệp ước hòa bình.

Kể từ sau chuyến công du và hội đàm cấp cao của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng hồi đầu tháng vừa qua, nước này đã bày tỏ lo ngại về việc Mỹ đã không đề cập đến "vấn đề thiết lập chế độ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, điều cần thiết để giải tỏa căng thẳng và ngăn chặn một cuộc chiến".

Trang Urimijokkiri cho rằng Mỹ phải có trách nhiệm và nghĩa vụ dẫn dắt những nỗ lực trong tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Mỹ nỗ lực hết sức để thực thi những gì đã được nhất trí trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6 vừa qua, nhấn mạnh rằng chính thức chấm dứt chiến tranh có thể là bước đầu tiên trong những nỗ lực này.

Lam Ninh (Theo Yonhap)