Hàng trăm người dân địa phương đã đổ ra đường biểu tình, phản đối phán quyết "vô lý" của tòa án Ancona. Ảnh: EFE. 

Theo ANSA, bản án nêu trên được tuyên vào năm 2017 bởi ba nữ thẩm phán ở Ancona. Tuy nhiên, dư luận Italia chỉ biết đến vụ việc trên hôm 5-3, khi Tòa án tối cao Italia ra lệnh hủy bỏ phán quyết và phúc thẩm tại một tòa án khác ở Perugia trong thời gian tới.  

Được biết, vụ án xảy ra vào năm 2015 khi một phụ nữ Peru 22 tuổi báo cảnh sát rằng cô bị tấn công bởi hai người đàn ông. Các bác sĩ kết luận những vết thương cho thấy cô bị cưỡng hiếp và trong máu cô có độ cao thuốc an thần benzodiazepine. Luật sư của nạn nhân khẳng định cô bị chuốc thuốc và cưỡng bức sau một lớp học buổi tối.

Sau khi xem một bức ảnh của nạn nhân, các nữ thẩm phán khi đó đã đồng ý với lập luận của các bị cáo rằng nạn nhân trông quá nam tính. Hội đồng xét xử lưu ý một bị cáo không thích nạn nhân tới mức lưu số điện thoại của cô trong danh bạ là "Viking", ám chỉ những người phụ nữ trông giống đàn ông.

Luật sư của nạn nhân cho biết: "Thật kinh khủng khi đọc được bản tuyên án như vậy. Tại sao lại là nạn nhân quá xấu để bị cưỡng hiếp. Đó chính là lý do mà chúng tôi đã nộp đơn kháng cáo lên tòa án tối cao đề nghị xem xét lại vụ việc.

Hàng trăm người dân địa phương đã đổ ra đường để phản đối phán quyết trước đó của vụ việc nêu trên. Họ cho rằng điều tồi tệ nhất và "không thể chấp nhận được" chính là thông điệp mà họ nhận thấy từ ba nữ thẩm phán đã tha bổng cho hai bị cáo với lý do đầy phẫn nộ. 

Linh Đan