Phát ngôn viên Cơ quan Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy bang California Scott Maclean cho biết, các thi thể được phát hiện tại vùng núi thuộc thị trấn Paradies, cách khoảng 145km về phía bắc từ thủ phủ Sacramento, khu vực vừa bị tàn phá nghiêm trọng bởi đợt cháy rừng. 

"Vành đai lửa'' chạy dọc những cánh rừng tại California. Ảnh: Getty

Cũng theo cơ quan này, đám cháy Camp Fire bùng phát hôm 8-11 vừa qua đã tàn phá hơn 40.500 ha rừng cùng hơn 6.700 căn nhà và cơ sở sản xuất tại Paradise, con số cao hơn bất cứ thống kê nào từng ghi nhận được trong các vụ cháy rừng tại California. 

Hơn 2.200 lính cứu hỏa cùng sự hỗ trợ của trực thăng đã được huy động để dập lửa, song đến nay đám cháy vẫn chưa được khống chế. Dự kiến trong những ngày tới, mức gió sẽ tăng lên, tạo điều kiện cho các ngọn lửa lan rộng trên các cánh rừng miền Tây nước Mỹ.

Ngọn lửa lan rộng đã khiến hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy, hàng nghìn hecta rừng cháy rụi. Ảnh: TG

Cảnh sát trưởng quận Butte Kory Honea cho biết 110 người đã được liệt kê là mất tích. Ông kêu gọi người dân phải thận trọng và chú ý đến cảnh báo sơ tán. "Tôi không muốn phải thức dậy ở đây mỗi đêm để nói với bạn về những thi thể mà chúng tôi tìm thấy," ông nói.

Trong khi đó, cách khoảng 800km về phía Nam, tại vùng đất hẻo lánh Malibu, đám cháy Woolsey Fire đang đe dọa đến hàng nghìn ngôi nhà khi diện tích cháy lan rộng lên gấp đôi chỉ sau một đêm.

900 nhân viên cứu hỏa đã được huy động thêm và làm việc suốt ngày đêm với những nỗ lực ngăn chặn cháy lan, người đứng đầu cơ quan phòng cháy Los Angeles Daryl Osby cho biết. Các lực lượng cứu hộ từ Arizona cũng đang trên đường đến để hỗ trợ công tác cứu hộ cháy rừng tại đây. ''Nhân viên cứu hỏa của chúng tôi đang phải đối mặt với điều kiện cháy cực đoan mà họ nói chưa bao giờ chứng kiến trong đời", ông Osby chia sẻ.

Hơn 200.000 người dân buộc phải di tản do cháy rừng lan rộng. Ảnh: Getty

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành một tuyên bố khẩn cấp để đảm bảo nguồn quỹ liên bang sẵn sàng cho mọi hoạt động hỗ trợ. Tuy nhiên, ông cũng lên tiếng khiển trách chính quyền bang California liên quan đến vụ cháy. "Không có lý do gì cho những vụ cháy lớn, chết chóc và thiệt hại này tại California, ngoại trừ việc quản lý rừng quá kém cỏi'', ông viết trong một bài đăng trên Twitter.

Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các lực lượng chữa cháy cũng như sự cảm thông đối với gia đình các nạn nhân và những người phải sơ tán, đồng thời kêu gọi giới chức địa phương phải có các biện pháp xử lý nhanh chóng nếu không sẽ không được nhận các nguồn lực liên bang.

Hơn 200.000 người đã phải di tản tại Malibu tính từ hôm 8-11 vừa qua khi ngọn lửa bùng phát. Tuy nhiên, gió lớn cùng điều kiện thời tiết khô đang đặt ra nhiều thách thức cho các lực lượng cứu hộ. Chính quyền địa phương đang tích cực điều tra xem liệu đường dây của Pacific Gas và Electric có thể gây ra ngọn lửa hay không.

Những đợt cháy rừng nghiêm trọng đã liên tục xảy ra trong suốt 3 tháng qua tại California do tình hình thời tiết khô nóng và sức gió mạnh, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Lam Ninh (Theo TG)