Hơn một tháng từ khi Hồ Bắc bị phong toả bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (COVID-19), tỉnh này hôm 7/3 thông báo ghi nhận số ca nhiễm virus giảm đáng kể, chỉ còn 99 ca, trong đó không  có ca nhiễm mới nào được xác nhận bên ngoài thành phố thủ phủ Vũ Hán, theo Reuters.

Những tấm chắn màu vàng được dựng lên để ngăn một khu dân cư ở Hồ Bắc trong dịch COVID-19. Ảnh: Reuters

Một quan chức Trung Quốc ngày 6/3 nhắc đến khả năng sớm dỡ lệnh phong toả nhằm vào địa phương có tới 56 triệu dân này. "Ngày mà mọi người đang đợi sẽ không còn xa nữa", ông Định Hướng Dương, Phó Tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc, nói với báo giới.

Truyền thông Trung Quốc cho biết ít nhất hai bệnh viện dã chiến tại Vũ Hán, được hoán cải từ nhà thi đấu và phòng triển lãm, để cách ly người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 đã đóng cửa sau khi hoàn tất sứ mệnh.

SCMP chiều 6/3 thông báo 21 bệnh nhân của bệnh viện đã chiến đặt tại Trung tâm triển lãm công nghệ Quang Cốc, thành phố Vũ Hán đã xuất viện. Họ sẽ được đưa đến điểm cách ly 14 ngày, sau đó có thể trở về nhà.

Bệnh viện dã chiến này bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân và đi vào hoạt động từ 17h ngày 17/2, với 840 gường bệnh, 480 y bác sĩ, 235 nhân viên hậu cần. Tính đến ngày 6/3, bệnh viện đã tiếp nhận 875 bệnh nhân, với 691 bệnh nhân xuất viện, 184 ca chuyển viện.

Bệnh viện được ca ngợi vì hoàn thành ba mục tiêu là không có ca tử vong trong viện, không có ca tái nhiễm và không có y bác sĩ nào nhiễm bệnh. Hiện Vũ Hán còn 19.011 ca đang chữa trị với 5.028 ca bệnh nặng.

Trái ngược với tình hình ở Trung Quốc đại lục, dịch bệnh đang có những diễn biến khó lường ở nhiều nước trên thế giới như Hàn Quốc, Italia, Iran hay một loạt quốc gia châu Âu khác. Bắc Kinh đang áp dụng nhiều biện pháp nhằm ngăn nguy cơ lây nhiễm ngược từ nước ngoài.

Thiện Nhân