Nhân viên y tế Iran phun khử trùng một khu vực tập trung đông người. Ảnh: ITN

Giới chức tỉnh Cam Túc của Trung Quốc ngày 6/3 xác nhận thêm 17 ca nhiễm COVID-19 là người từ Iran tới đây qua đường máy bay, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trong các hành khách bay đến Trung Quốc từ Iran lên 28 ca.

Hơn 280 hành khách đi cùng chuyến bay với những người này từ Iran tới Cam Túc đang được cách ly tại thành phố Lan Châu để phòng nguy cơ dịch lây lan.

Trung Quốc gần đây siết chặt kiểm soát người nhập cảnh vì lo ngại nguy cơ nhiễm ngược COVID-19 từ quốc gia khác trong bối cảnh nước này ghi nhận những dấu hiệu tích cực trong kiểm soát dịch.

Trước đó, giới chức Trung Quốc cũng từng ghi nhận và cách ly ít nhất  8 ca nhiễm virus tại tỉnh Triết Giang. Những người này được xác nhận trở về từ vùng Lombardy của Italia.

Iran hiện được xem là ổ dịch mới của thế giới, với 1.234 ca nhiễm mới được ghi nhận ngày  6/3 và tổng số ca nhiễm là 4.747 người. Người nhiễm virus ở nước này được xác định mang dịch tới nhiều nước trong khu vực như Iraq, Oman, Lebanon, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar hay thậm chí là Canada và New Zealand.

Tình hình dịch COVID-19 trở nên nghiêm trọng giữa lúc nền kinh tế Iran bị tê liệt vì các lệnh cấm vận của Mỹ. Chính quyền Mỹ cuối tháng trước nói sẵn sàng hỗ trợ Iran chống dịch song Tehran đã khước từ lời đề nghị này.

Theo thống kê từ Worldometers tính đến 7h sáng nay (7/3), COVID-19 được xác nhận đã lan ra 97 quốc gia và vùng lãnh thổ, với số ca mắc là 101.961. Số người thiệt mạng vì dịch là 3.466. 

Thiện Nhân