Y tá cắt tóc cho đồng nghiệp trước khi vào Vũ Hán. Video: SCMP

SCMP tối 12/2 một lần nữa cho thấy những hi sinh của đội ngũ y bác sĩ Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) khi đăng tải đoạn video ghi lại cảnh các y tá cắt sạch tóc trước khi tới Vũ Hán tiếp sức đồng nghiệp.

Đoạn video, được SCMP dẫn lại từ CCTV, kênh truyền hình hàng đầu của Trung Quốc, cho thấy hình ảnh các y tá, đa phần là nữ, cắt tóc cho đồng nghiệp. Họ cùng đứng trước máy quay và thể hiện tinh thần lạc quan dù với mái tóc nham nhở, thậm chí đã bị cạo sạch.

Các y tá tới từ Thiểm Tây cắt sạch tóc trước khi tới Vũ Hán. Ảnh: ITN

Việc cắt tóc ngắn được cho là sẽ giúp họ giảm nguy cơ bị lây nhiễm trong quá trình làm việc tại tâm dịch, mà còn giúp tiết kiệm thời gian thay, mặc đồ bảo hộ trong bối cảnh các y bác sĩ tại các bệnh viện Vũ Hán phải vắt kiệt sức để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Cắt tóc, cạo trọc đầu chỉ là một trong rất nhiều hành động quả cảm của y bác sĩ Trung Quốc khi tham gia vào tuyến đầu của cuộc chiến ngăn dịch Covid-19. Nhiều người trước đó cho biết họ đã mặc bỉm để điều trị vì không có thời gian nghỉ.

Nhiều hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều y bác sĩ bị ăn mòn da tay vì nước khử trùng, thậm chí chảy máu từ những vết hằn trên mặt do đeo khẩu trang cả ngày.

Cũng trong ngày 12/2, truyền thông Trung Quốc đưa tin một nữ bác sĩ tại Nam Kinh đã qua đời cách đây vài hôm, sau 18 ngày làm việc liên tục nhằm đối phó dịch bệnh. 

Trước đó, bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên đưa ra cảnh báo về Covid-19 đã qua đời hôm 6/2 sau một thời gian chống chọi với chính căn bệnh viêm đường hô hấp.

Thiện Nhân