Nhiều quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ như Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cùng vợ chồng Ivanka Trump đã tới tham dự lễ tang, nhưng Tổng thống Donald Trump không có mặt. Tuy vậy, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump vắng mặt và trong lúc tang lễ diễn ra, ông Trump tới một sân golf ở Virginia.

Cô Meghan McCain, con gái thượng nghị sĩ, không kìm được cảm xúc khi đọc bài điếu văn để tưởng nhớ người cha của mình. 

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, người từng là đối thủ của ông McCain trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2000, cũng tham dự và tưởng niệm ông. Cựu tổng thống Mỹ George W. Bush cũng là người được McCain đề nghị đọc điếu văn từ hồi tháng 1, đã ca ngợi thượng nghị sĩ là "một con người có nguyên tắc", "sống bằng đạo đức cộng đồng, điều đã mang đến sức mạnh và mục đích cho cuộc đời ông và cho đất nước".
Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng tham dự buổi lễ. 
"Ông ấy từng gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng cách nào đó chưa từng mất đi năng lượng, sự lạc quan hoặc niềm say mê cuộc sống của mình", cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trong điếu văn tại tang lễ thượng nghị sĩ John McCain ở Nhà thờ Quốc gia Washington hôm nay. Obama cho rằng vào thời điểm nền chính trị Mỹ có quá nhiều vấn đề, McCain đã kêu gọi tất cả người Mỹ phải hành động. "Cách tốt nhất để vinh danh sự cống hiến của McCain là chúng ta có thể noi gương ông để chứng minh rằng việc sẵn lòng đấu tranh và chiến đấu cho đất nước này không phải chỉ dành riêng cho số ít mà cho tất cả chúng ta. Thực tế đó cũng chính là yêu cầu đối với công dân ở đất nước vĩ đại này". 
 Ông Obama, người từng giành chiến thắng trước ông McCain trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2008, cho biết ông và cựu Tổng thống Geogre W. Bush nằm trong số ít người may mắn được đối đầu với ông McCain ở cấp độ chính trị cao nhất. "Và giống như ông Bush nói, ông McCain khiến tôi trở nên tốt đẹp hơn". Ảnh Getty Images
Vợ và con gái ông McCain tại buổi lễ. 
Bà Roberta McCain, mẹ của ông John McCain cũng tham dự lễ. Bà Roberta năm nay đã 106 tuổi, và như ông McCain từng kể lại, bà có nhiều ảnh hưởng đến phong cách sống và suy nghĩ của ông.
Người ủng hộ và ngưỡng mộ ông McCain bên ngoài khu vực diễn ra buổi lễ. 

 Sau các bài điếu văn, tang lễ tiếp diễn theo truyền thống, với việc gia đình và bạn bè thượng nghị sĩ John McCain đọc Kinh thánh và dàn đồng ca hát các khúc thánh ca. Ca sĩ opera Renee Fleming hát bài "Danny Boy" theo di nguyện của cố thượng nghị sĩ. 

 Lễ tang thượng nghị sĩ John McCain tại Nhà thờ Quốc gia Mỹ sẽ kết thúc sau bài nguyện cuối cùng. Ông sẽ được an táng tại nghĩa trang Học viện Hải quân Mỹ ở Maryland vào ngày mai.
Ảnh: Reuters, Getty Images 
Duy Tiến