Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản kéo dài 3 ngày của Thủ tướng Anh Theresa May từ 30-8, hai bên đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong việc đối phó với những mối đe dọa từ việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa, an ninh mạng và chống khủng bố.

Tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản chiều 31-8, Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ hy vọng nước này và Anh có thể hợp tác với Anh để đối phó với các mối đe dọa an ninh từ CHDCND Triều Tiên. 

Thủ tướng Shinzo Abe và Thủ tướng Theresa May. Ảnh: AP.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu, trong bối cảnh thế giới hiện nay và tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản hoàn toàn có thể tin tưởng vào Anh như một đối tác tin cậy là cùng chí hướng.

Trước đó, trong các cuộc hội đàm không chính thức vào tối 30-8 tại Kyoto, hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ phối hợp gia tăng sức ép với Triều Tiên đồng thời kêu gọi Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trong vấn đề này.

Từ lâu, Nhật Bản và Anh đã là đối tác, đồng minh trên nhiều phương diện và các hoạt động quốc tế. 

Hậu Brexit, Anh phải đối mặt với nhiều thách thức. Do đó chuyến thăm tới Nhật Bản của Thủ tướng Anh Theresa May là một bước đi khôn khéo, nhằm củng cố lòng tin của Tokyo và nâng tầm quan hệ song phương, đồng thời thể hiện cam kết của London nhằm tiếp tục duy trì vị thế kinh tế và ảnh hưởng chính trị trên trường quốc tế.
Như Uyên