Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 4/5 cho biết bà đã chấp nhận lời mời của Thủ tướng Australia Scott Morrison tham dự cuộc họp nội các của Australia hôm 5/5 về công tác đối phó với COVID-19, với nhiều khả năng về một thỏa thuận hợp tác có thể được đưa ra.

Australia và New Zealand là hai quốc gia được quốc tế đánh giá cao về công tác phòng chống dịch COVID-19. Mặc dù vậy, quyết định đóng cửa biên giới từ tháng 3 vừa qua cũng khiến cả hai quốc gia ảnh hưởng nặng nề. Sau nhiều tuần chống dịch, hai quốc gia đang cân nhắc phương án đưa nền kinh tế trở lại hoạt động.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ tham dự cuộc họp nội các Australia theo lời mời của Thủ tướng nước này Scott Morrison. Ảnh: ABC News 

"Nếu có bất kỳ quốc gia nào trên thế giới mà chúng ta có thể kết nối lại đầu tiên sau dịch bệnh, chắc chắn đó là New Zealand", Thủ tướng Australia Scott Morrison từng chia sẻ vào tháng trước.

Australia hiện ghi nhận hơn 6.800 ca lây nhiễm COVID-19 với 95 ca tử vong, còn New Zealand ghi nhận hơn 1.400 ca nhiễm và 20 ca tử vong, tính đến ngày 4/5. Tỉ lệ tử vong vì COVID-19 ở cả 2 nước đều duy trì ở mức 1%.

"Cả hai quốc gia đều ghi nhận những kỷ lục lớn trong việc đối phó với virus, đặt chúng tôi vào vị thế được kỳ vọng về việc triển khai các bước tiếp theo nhằm tái thiết nền kinh tế, bao gồm kế hoạch du lịch xuyên biển Tasman và tính cam kết trong chiến lược của chúng tôi", nữ Thủ tướng New Zealand chia sẻ. 

Theo bà Ardern, sự kết nối du lịch giữa hai nước theo phương thức hành lang du lịch, hoặc "bong bóng du lịch", sẽ mang lại "lợi thế to lớn" cho cả hai, thông qua việc tăng cường đàm phán về khả năng mở lại biên giới giữa hai nước vào cuối năm nay.

Trước đó, trong một tuyên bố hồi tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton cho biết, khi New Zealand "đang ở giai đoạn tương tự như Australia trong cuộc chiến chống COVID-19" thì nước này có thể cân nhắc việc cho phép người dân hai nước qua lại trong một giai đoạn nhất định.

Trên thực tế, theo số liệu thống kê năm 2019 do CNN cung cấp, New Zealand chiếm hơn 15% lượng khách du lịch tới Australia. Trong khi đó, Australia là nguồn cung khách du lịch lớn tới New Zealand, với tỷ trọng chiếm hơn 40%.

Theo Reuters, các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận các biện pháp đang được triển khai nhằm ngăn chặn nguy cơ làn sóng lây nhiễm lần 2, trước khi bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại và cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại, từng bước phục hồi nền kinh tế.

Thủ tướng New Zealand cũng sẽ cùng thảo luận với Thủ tướng Australia và thủ hiến các bang của nước này về khả năng hai nước mở cửa biên giới và việc New Zealand sử dụng ứng dụng điện tử COVIDSafe của Australia nhằm truy vết những người có khả năng mắc COVID-19. Hiện, khoảng 4,5 triệu người Australia đang sử dụng ứng dụng này. 

An Nhiên