Sputnik ngày 5-6 dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ngày 4-6, quân đội Syria và các lực lượng thân cận đã giành lại được quyền kiểm soát thị trấn Maskanah từ tay khủng bố IS ở tỉnh Aleppo, miền Bắc nước này.

Theo SOHR, quân đội Syria và các tay súng thuộc phong trào Hezbollah, cùng với sự yểm trợ của Nga, đã tiến vào thị trấn Maskanah, thành trì cuối cùng của IS ở Aleppo.

Tổng thống Syria Bashar Al-Assad. Ảnh: RT

Giành lại được Maskanah được coi là chiến thắng vang dội của quân đội Chính phủ Syria nhằm chấm dứt hoàn toàn sự hiện diện của IS tại Aleppo, mở đường cho các lực lượng quân sự tiến vào tỉnh Raqqa, nơi IS đang bị bao vây tứ phía.

Việc giành lại khu vực trọng yếu trên cũng đồng thời chặn đường tiến quân của IS vào vào Deir Ezzor và các khu vực quan trọng khác ở Syria.

Nhận định về các thắng lợi gần đây, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad ngày 4-6 cho biết , điều tồi tệ nhất trong cuộc nội chiến Syria đã lùi lại phía sau, sau hàng loạt thắng lợi của lực lượng quân đội Syria với sự trợ giúp của đồng minh Nga.

"Mọi việc đang đi đúng hướng, mà hướng này còn tốt hơn, vì chúng tôi đang đánh bại những kẻ khủng bố. Trừ phi phương Tây và các nước đồng minh của họ, những con rối của họ, ủng hộ những kẻ cực đoan này một cách ồ ạt, thì tôi nghĩ điều tồi tệ nhất trong cuộc nội chiến Syria đã lùi lại phía sau" - ông Assad nói với truyền thông.

Thiện Nhân