Ảnh minh họa Getty Images. 

Những nạn nhân của COVID-19 có thể là bất kỳ ai, một người cha già và con gái lớn của ông qua đời cách nhau trong giây lát, ai vợ chồng trẻ qua đời trước sinh nhật lần thứ 5 của con trai họ, thậm chí trong những trường hợp hiếm hoi, ngay cả trẻ em không có tiền sử bệnh cũng là nạn nhân của căn bệnh này.

Các chuyên gia y tế cho biết nếu người dân Mỹ không nghiêm túc hơn trong việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, tỷ lệ tử vong sẽ tiếp tục tăng cao trong mùa thu và mùa đông năm nay.

COVID-19 hiện là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất tại Mỹ trong năm nay. Để có một bức tranh cân bằng hơn, CNN đã lấy số liệu trung bình hàng năm của 5 năm, gần nhất vào năm 2018, của hầu hết các nguyên nhân gây tử vong để so sánh với COVID-19.

COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 250.000 người tại Mỹ trong chưa đầy 10 tháng, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins. Trung bình, nước này ghi nhận 24.166 người tử vong, bao gồm cả tài xế và người ngồi trong xe, trong vụ tai nạn xe hơi mỗi năm, theo số liệu của Cơ quan quản lý an toàn giao thông Mỹ. Con số này không bao gồm người đi đường và người đi xe đạp thiệt mạng có liên quan.

Điều này đồng nghĩa với số người thiệt mạng vì COVID-19 cao gấp 10 lần so với số người tử vong vì tai nạn xe hơi trung bình trong những năm có số liệu.

Mỗi năm, dịch cúm mùa giết chết trung bình 42.200 người mỗi năm từ năm 2014 đến 2018, theo số liệu của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC). Vì vậy, trong 10 tháng qua, số ca tử vong vì COVID-19 cao gấp 5 lần số người chết vì cúm mùa. Đáng chú ý, loại virus Corona chủng mới này không chỉ được cho là “chết chóc” hơn cúm, thậm chí còn dễ lây lan hơn.

Mỹ ghi nhận trung bình 45.439 ca tự tử trong những năm qua, theo CDC. Như vậy, số ca tử vong do COVID-19 tại nước này cao hơn rất nhiều so với tự tử.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học New York đang bày tỏ quan ngại rằng số ca tự tử sẽ tăng lên đáng kể trong năm 2020 do áp lực và căng thẳng từ đại dịch.

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ. Trung bình có 670.595 người chết vì bệnh tim mỗi năm, theo dữ liệu của CDC.

Trong khi COVID-19 không được cho là sẽ vượt qua bệnh tim về số người chết trong suốt một năm, số người chết hàng ngày do COVID-19 có thể sớm vượt qua tỷ lệ tử vong hàng ngày do bệnh tim, theo Tiến sĩ Peter Hotez, trưởng khoa nhiệt đới tại Đại học Y khoa Baylor.

Ông trích dẫn số liệu của Viện Đo lường và Đánh giá Y tế của Đại học Washington, dự đoán COVID-19 sẽ giết chết 2.500 người ở Mỹ mỗi ngày vào tháng 1/2021.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, trung bình mỗi ngày có 2.353 người chết vì bệnh tim mạch (bao gồm cả bệnh tim), dựa trên số liệu năm 2017.

Ngày 17/11, Mỹ báo cáo 1.707 trường hợp tử vong do COVID-19 mới, theo Đại học Johns Hopkins. (Số ca tử vong hàng ngày trung bình trong một tuần qua ngày là 1.156.)

Tiến sĩ Jonathan Reiner, giáo sư tại Đại học Y khoa George Washington, cho biết con số tử vong hàng ngày hiện tại “phản ánh số người bị nhiễm bệnh cách đây hai đến ba tuần, vì đó là độ trễ” giữa việc nhiễm bệnh và tử vong. Trung bình vào hai đến ba tuần trước, Mỹ ghi nhận từ 70.000 đến 80.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, tuy nhiên, con số này gia tăng đáng kể: 161.934 ca vào ngày 17/11. Chuyên gia này dự báo rằng thời gian khoảng ba tuần tới, con số tử vong mỗi ngày sẽ là hơn 3.000.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai tại Mỹ và điều này sẽ không thay đổi trong năm nay. Trung bình mỗi năm có 612.725 người chết vì ung thư tại Mỹ, theo số liệu của CDC.

Trong khi đó, “kẻ giết người” đáng sợ không kém chính là đột quỵ với 141.952 ca mỗi năm. Dù vậy, số người chết vì COVID-19 tại Mỹ vẫn cao hơn 1,8 lần so với đột quỵ.  

Duy Tiến (Theo CNN)