Ảnh minh họa Reuters. 
Theo tờ SCMP, người đầu tiên được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2, nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường hô hấp COVID-19, hay còn gọi là “bệnh nhân số 0” - được cho là một cư dân Hồ Bắc 55 tuổi.

Dù vậy, chính phủ Trung Quốc không chính thức xác nhận một ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nào cho tới ngày 8/12/2019. Ca tử vong đầu tiên vì bệnh này được ghi nhận vào ngày 9/1/2020.

Những ca nhiễm đầu tiên ngoài Trung Quốc đại lục bao gồm hai phụ nữ ở Thái Lan và một người đàn ông ở Nhật Bản.

Điểm khởi phát dịch bệnh được xác định là khu chợ đồ sống ở thành phố Vũ Hán. Ngay sau khi dịch bùng phát, Trung Quốc đã mạnh tay đóng cửa thành phố 11 triệu dân này để kiểm soát tình hình.

Sau một năm, từ một bệnh được nhiều người cho là “cảm thường” đã lây lan trên phạm vi toàn thế giới với những hậu quả khủng khiếp. Theo số liệu mới nhất của Đại học Johns Hopkins, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 55,5 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 1,3 triệu ca tử vong.

Dù là nơi đầu tiên bùng dịch nhưng Trung Quốc đã nhanh chóng dập tắt và ổn định tình hình. Hiện nay, dịch bùng phát mạnh nhất ở châu Mỹ, châu Âu và Ấn Độ.

Mỹ dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong, lần lượt là 11,3 triệu và gần 250.000. Ấn Độ cũng không kém phần với hơn 8 triệu ca nhiễm và hơn 130.000 ca tử vong. Ngoài ra, còn có thêm 9 nước đã ghi nhận hơn một triệu ca nhiễm.  

Duy Tiến (Tổng hợp)