Quân đội Nga hôm nay (9-5) sẽ tổ chức lễ duyệt binh Chiến thắng kỷ niệm 73 năm ngày đánh bại Phát xít Đức, kết thúc cuộc Chiến tranh vệ quốc Vĩ đại. Buổi lễ bắt đầu lúc 10h sáng theo giờ Moscow (tức 14h giờ Việt Nam) và kiến kéo dài khoảng một giờ đồng hồ, Sputnik đưa tin.

Binh sĩ Nga tại Lễ Duyệt binh năm ngoái. Ảnh: TASS

Theo các nguồn tin, lễ duyệt binh năm nay có sự tham gia của 12.500 binh sĩ từ các học viện quân sự và các binh chủng thuộc lực lượng vũ trang Nga, cùng 120 khí tài cơ giới và 73 máy bay quân sự các loại.

Bộ Quốc phòng Nga nhân dịp này sẽ cho ra mắt các loại vũ khí tối tân như tiêm kích tàng hình Su-57, tiêm kích đánh chặn MiG-31K mang tên lửa diệt hạm siêu vượt âm Kinzhal, xe thiết giáp yểm trợ tăng BMPT Terminator, máy bay không người lái cùng các tổ hợp robot chiến đấu mặt đất và trên không.

Để chuẩn bị cho lễ duyệt binh, các lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành ba đợt tổng duyệt. Trong đó, buổi tổng duyệt cuối cùng được tổ chức vào sáng 7-5 tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow. Theo các hãng tin Nga, 3 sân bay riêng rẽ của Moscow phải đóng cửa mới đủ không phận cho các máy bay quân sự tham gia buổi lễ.

Chiến đấu cơ Nga tại buổi tổng duyệt cho Lễ Duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng lần thứ 72 vào năm 2017. Ảnh: TASS

Những năm trước, lễ duyệt binh luôn để lại những xúc cảm mạnh mẽ cho tất cả mọi người, về một quá khứ lịch sử hào hùng của quân và dân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh vệ quốc Vĩ đại.

Theo tư liệu, thời khắc đánh dấu Ngày Chiến thắng phát xít được ấn định vào 22h43, ngày 8-5-1945 theo giờ Berlin, hay rạng sáng ngày 9-5-1945 theo giờ Moscow. Khi đó, tại một trường quân sự cũ gần Berlin, đại diện được ủy nhiệm của Đức Quốc Xã đã ký vào biên bản xác nhận đầu hàng không điều kiện trước sự chứng kiến của quân đội Đồng minh.

Từ năm 1946, Liên Xô (cũ) và Nga ngày nay lấy ngày 9-5 làm Ngày Chiến thắng và thường tổ chức các lễ duyệt binh lớn để kỷ niệm. Các nước Tây Âu và Mỹ lấy ngày 8-5 theo sự công bố chính thức của văn bản Reims.


Thiện Nhân