Ngậm ngùi kể lại với Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản về chuyện tình của cha mẹ mình cũng như những tháng ngày hạnh phúc ngắn ngủi trước khi cha trở về Nhật Bản, những người con của các cựu binh Nhật khẳng định, họ luôn yêu quê hương, nơi được sinh ra và lớn lên nhưng cũng không bao giờ quên cội nguồn của mình.

Cuộc gặp mặt giữa Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản với gia đình các cựu binh Nhật đang sinh sống tại Việt Nam diễn ra vào trưa 2-3 thực sự xúc động.

16 thân nhân gia đình các cựu binh Nhật đã có mặt tại khách sạn Sheraton, Hà Nội trưa 2-3 để được diện kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản. Reuters

Bà Nguyễn Thị Bích Nguyệt, con của một cựu binh Nhật cho hay, cách đây 4 ngày, khi được báo về cuộc gặp này, dù ở tận thành phố Hồ Chí Minh, bà vẫn thu xếp công việc để ra Hà Nội. Cũng theo bà Nguyễn Thị Bích Nguyệt, người cha của bà đã rời Việt Nam từ năm 1946, tức cách đây 71 năm, khi mà mới được sinh. Đến nay, đã 71 năm, bà vẫn chưa được một lần gặp cha hay biết thông tin về ông.

Còn ông Nguyễn Văn Phi thì rơm rớm nước mắt nói: “Được gặp Nhà vua và Hoàng hậu là kỷ niệm đẹp nhất và ấn tượng nhất trong cuộc đời của tôi”. Ông Nguyễn Văn Phi tâm sự. “Cha tôi là một cựu binh Nhật Bản, trong khoảng thời gian từ năm 1945-1954, ông đã tham gia kháng chiến chống Pháp và cả chiến dịch Điện Biên Phủ. Năm 1954, ông về nước và phải mãi tới năm 2006 chúng tôi mới có dịp được gặp lại cha. Từ đó đến nay, ba chị em chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc với cha qua điện thoại”.

Hoàng hậu Nhật Bản xúc động khi gặp thân nhân gia đình các cựu binh Nhật đang sống tại Việt Nam. Ảnh: Vietnamplus

Ông Ngô Gia Khánh khi được trò chuyện và bắt tay với Nhà vua Akihito có nói, dù chỉ gặp cha một lần duy nhất vào năm 1981 khi ông trở lại Việt Nam nhưng ông luôn khắc ghi lời dạy của cha. Ông cũng cảm ơn Nhà vua và Hoàng hậu đã dành thời gian gặp gỡ, chia sẻ và lắng nghe câu chuyện của gia đình các cựu binh Nhật đang sinh sống ở đây và bày tỏ mong muốn Nhà vua và Hoàng hậu thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác quan hệ hữu nghị giữa hai nước, để những người con mang hai dòng máu Việt – Nhật như ông thêm tự hào về nguồn cội của mình.

Được biết, cha của ông Ngô Gia Khánh là Iukawa Kachio (tên tiếng Việt là Ngô Tử Câu), tham gia kháng chiến chống Pháp, là thành viên của Trung đoàn 66 và đã mất năm 1990 sau 36 năm trở về Nhật Bản.

Những người con của các cựu binh Nhật đều đã ở tuổi ngoài 60. 

Nhưng có lẽ đặc biệt nhất vẫn là gia đình ông Hồng Nhật Quang và bà Lê Thị Sáng. Cả Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đều rất bất ngờ khi biết đôi vợ chồng này đều là con của cựu binh Nhật. Nhà vua và Hoàng hậu khẳng định, mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản luôn bền chặt bởi sự gắn bó máu thịt của những người con mang hai dòng máu này.

Nhà vua Nhật Bản còn nhấn mạnh rằng, mang hai dòng máu của hai quốc gia có quan hệ hữu nghị sâu sắc là một nhân duyên và bày tỏ hy vọng rằng những người con này luôn gìn giữ, khắc ghi và truyền lại cho con cháu lời răn dạy “yêu thiên nhiên, yêu hòa bình, yêu quê mẹ Việt Nam và nhớ về quê cha Nhật Bản”.

Huyền Chi - Phùng Nguyễn