Triển lãm giới thiệu 100 tài liệu, hình ảnh với 3 nội chính: Đức vua Lý Công Uẩn và quyết định dời đô; Kinh đô Thăng Long; Thủ đô Hà Nội. Theo TS Trần Việt Anh, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội, các nội dung triển lãm làm nổi bật vai trò và tầm nhìn thiên niên kỷ của đức vua Lý Thái Tổ khi quyết định chọn Thăng Long làm kinh đô. 

Nội dung triển lãm cũng khắc họa lại bức tranh Kinh đô – Thủ đô Thăng Long – Hà Nội trong tiến trình 1010 năm lịch sử, khẳng định truyền thống văn hiến ngàn năm, tầm vóc và vị thế, sức mạnh của Thủ đô với những thành tựu trong thời kỳ đổi mới và xây dựng đất nước.

Các đại biểu tham quan Triển lãm “Kinh đô mãi muôn đời” ngày 9/10.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, PGS.TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cũng khẳng định: Vùng đất Thăng Long – Hà Nội đã diễn ra bao nhiêu sự kiện quan trọng trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Năm 1010, sau khi lên ngôi, vua Lý Thái Tổ đã có một quyết định vĩ đại là dời kinh đô từ Hoa Lư về Thăng Long - Hà Nội, mảnh đất có thế rồng cuộn hổ ngồi, núi sau, sông trước… 

Điều này cho thấy cái thế của Kinh đô, của đất nước nhưng cũng là vị thế của đất nước, dân tộc trong khu vực. Sau này, các đời Lý, Trần, Lê, Thăng Long – Hà Nội đã có nhiều phát triển vượt bậc. 

Lý Thái Tổ là người đã kế thừa truyền thống giữ nước, mở đầu bằng Ngô Vương Quyền năm 938, đánh bại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, sau đó không lâu lại kế thừa truyền thống của Lê Hoàn trong kháng chiến chống Tống năm 980, sau đó nữa, trải qua thời Lý, Trần, Lê đều có những chiến công hiển hách trong lịch sử dân tộc. 

Đây là mảnh đất thiêng liêng của dân tộc, nơi lắng hồn sông núi, tập trung biết bao sự kiện lịch sử. Trong thời cận hiện đại, tháng 8/1945, Hà Nội là nơi tiêu biểu nhất cho việc Tổng Khởi nghĩa trên toàn quốc, giành chính quyền, lật đổ ách thống trị của thực dân phong kiến, giành lại độc lập cho tổ quốc. 

Thăng Long – Hà Nội cũng là nơi phát động phong trào Nam tiến, chi viện sức người sức của cho miền Nam đánh thắng giặc Pháp xâm lược. Sự kiện hết sức quan trọng mà mới đây chúng ta mới kỷ niệm 60 năm kết nghĩa Hà Nội - Huế - Sài Gòn. 

“Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội, thực hiện chỉ thị của Thành ủy Hà Nội, HĐND, UBND của thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai mạc “Kinh đô mãi muôn đời” để nói đến sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam, của Thủ đô anh hùng. Đây là niềm tự hào lớn lao cho mỗi công dân của Thủ đô, những người sinh sống, làm việc trên mảnh đất Thăng Long – Hà Nội lịch sử. 

Trong những ngày mùa thu năm nay, chúng ta còn có 1 sự kiện nữa là kỷ niệm 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10. Phải nói rằng đây là mảnh đất thấm đẫm biết bao sự kiện lịch sử. Là những người làm công tác nghiên cứu lịch sử, chúng tôi càng thấm thía công sức của cha ông, tổ tiên để lại cho chúng ta. 

Hoàng thành Thăng Long, nơi tổ chức triển lãm đã tạo biết bao cảm xúc yêu thương đối với vùng đất mà chúng ta đang sống. Nếu như ở Hà Nội, Hồ Gươm là nơi lắng hồn sông núi, thu hút tình cảm thắm thiết của nhân dân cả nước đối với Thủ đô thì Hoàng thành Thăng Long tập trung trí tuệ của các thời đại từ Lý Thái Tổ cho tới thời đại Hồ Chí Minh. 

Lễ khai mạc triển lãm được tổ chức ở khu vực điện Kính Thiên – trung tâm của triều đình phong kiến và cũng là nơi có bộ máy của Đảng và Nhà nước trong những năm tháng kháng chiến hào hùng của dân tộc.  

Triển lãm mở cửa phục vụ nhân dân và du khách từ ngày 9/10 tại Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long, số 19 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.

N.Nguyễn