Phát biểu giải trình một số vấn đề, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết những kết quả trong nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Với những nỗ lực toàn ngành đã có những tiến bộ khá rõ nét, đánh giá gần đây nhất của UNDP thì chỉ số hài lòng của bệnh nhân sau khám chữa bệnh đạt 76%, một đánh giá khác cho thấy tỷ lệ hài lòng của bệnh nhân nội trú là 80%. 

Ngành đã triển khai nhiều biện pháp như chuyển giao nhiều kỹ thuật từ bệnh viện tuyến Trung ương xuống tuyến tỉnh; ban hành 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện theo tiêu chuẩn quốc tế và xếp hạng, đánh giá một cách độc lập, công khai trên truyền thông; xây dựng nhiều bệnh viện mới ở Trung ương và tuyến tỉnh, huyện, tạo bộ mặt bệnh viện khang trang, xanh sạch đẹp, đổi mới phong cách phục vụ trong toàn ngành...

"Chúng tôi cũng rất quyết liệt trong vấn đề nhà vệ sinh, nước rửa tay sát trùng trong bệnh viện. Chấm điểm rõ ràng về vấn đề này, nếu bệnh viện nào bẩn, Giám đốc chịu trách nhiệm, khoa phòng nào bẩn, Trưởng khoa chịu trách nhiệm", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Một điểm nữa là đổi mới cơ chế tài chính, tiến tới tính đúng, tính đủ, đưa cả chi phí lương vào, từ đó giảm chi từ ngân sách, thu hút người tham gia BHXH, tăng cường bệnh viện tư nhân... Một đề án khác là đưa bác sĩ tốt nghiệp khá và giỏi lên 62 huyện nghèo, giải quyết rất nhiều nhu cầu tại các huyện này.

Theo đó, bác sĩ nam sau khi tốt nghiệp phải công tác ở huyện nghèo, miền núi, khó khăn 3 năm, bác sĩ nữ công tác 2 năm. Cùng với đó, nối mạng gần 100% cơ sở y tế với BHXH; tăng cường y tế cơ sở, ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. 

Về hạn chế, Bộ trưởng cho biết về tình trạng quá tải tại các bệnh viện Trung ương tuyến cuối, có bệnh viện tới 5.000-6.000 người, do nhiều nguyên nhân như người dân không tin tưởng tuyến dưới, chưa đủ bác sĩ, hạ tầng trang thiết bị chưa đầy đủ. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lấy ví dụ đợt dịch tay chân miệng vừa qua, có nhiều người bị bệnh nhẹ, có thể điều trị ở nhà nhưng vẫn đến viện nằm, gây quá tải, lây chéo.

Chất lượng khám chữa bệnh vùng sâu vùng xa so với vùng thành thị đã được cải thiện nhưng vẫn có chênh lệch. Nhân lực chưa bảo đảm chất lượng, số lượng. Mô hình đào tạo ngành Y tế chất lượng tốt nhưng chưa chuẩn hóa quốc tế.

Bộ trưởng  Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Về giải pháp, Bộ đang triển khai các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, thực hiện kiềng 3 chân các giải pháp là: Thứ nhất, phát triển y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân gắn với y học gia đình, y tế xã phường, kết hợp công tư, đẩy mạnh xã hội hóa, đây là giải pháp số 1. Hiện nay, Bộ Y tế đang xây dựng 26 mô hình  như các nước phát triển, ưu tiên xây dựng trước ở vùng sâu vùng xa.

Thứ hai là người dân khi có bệnh vào viện thì phải được chăm sóc chu đáo, toàn diện, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, giảm việc người dân đi nước ngoài chữa bệnh, sắp tới Bộ sẽ hình thành hàng loạt cơ sở khám chữa bệnh hiện đại như ở nước ngoài. 

"Chúng tôi mong sắp tới người nước ngoài ở Việt Nam cũng sẽ chữa bệnh ở Việt Nam", Bộ trưởng nói. 

Giải pháp thứ ba là về nhân lực, tài chính, cơ sở hạ tầng. Theo đó, sau chương trình đào tạo Đại học 6 năm, các bác sĩ phải thực hành 1 năm tại các cơ sở y tế sau đó tổ chức thi tay nghề toàn quốc

Khi thông qua Luật Giáo dục đại học, Bộ đề nghị có cơ chế riêng cho ngành y tế, theo mô hình quốc tế. Theo đó, sẽ đào tạo theo 2 hướng chuyên sâu. Cụ thể, hệ đào tạo cán bộ giảng dạy thì sẽ học lên thạc sĩ, tiến sĩ. Hệ thứ 2 là bác sĩ thực hành, học chuyên sâu chuyên ngành để làm việc tại các cơ sở y tế.


Phương Thuỷ