Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và TP Hội An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thị sát tình hình ngập lũ tại Chùa Cầu và một số tuyến phố cổ; thăm hỏi, động viên và tặng quà cho người dân TP.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP Hội An, mưa lũ đã làm nhiều khu vực tại TP Hội An ngập sâu, một số vùng bị cô lập, chia cắt hoàn toàn. Các tuyến đường ven sông Hoài như Bạch Đằng, Lê Lợi, Nguyễn Thị Minh Khai... bị ngập sâu từ chiều 5-11 với mực nước cao nhất xấp xỉ 1,5m.

Chính quyền TP đã vận động di dời 470 hộ dân với 1.818 nhân khẩu trong vùng ngập sâu, đảm bảo lương thực, nước uống và lực lượng hỗ trợ nhân dân theo phương châm “4 tại chỗ”. UBND TP đã phối hợp với Tỉnh đội và Bộ đội Biên phòng tỉnh cứu hộ 131 công nhân, 25 người chăn bò ở các cồn gò bị lũ vây.  Nhờ sự chủ động ứng phó và kinh nghiệm sống chung với lũ nhiều năm qua của chính quyền và nhân dân địa phương, đến thời điểm này, Hội An không xảy ra thiệt hại về người.

Hiện nay, nước lũ đã rút gần 1m so với đỉnh lũ, nhưng đến tối 7-11 mực nước lũ tại Hội An vẫn còn 2,1m, trên mức báo động 3 là 0,1m. Để đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn, phục vụ các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra trên địa bàn TP. Lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo xuống tận từng xã phường chủ động phối hợp với Công ty CP Công trình công cộng thực hiện việc dọn bùn và rác, đồng thời vận động nhận dân chủ động dọn vệ sinh trong nhà và ngoài phố.

Thủ tướng thăm hỏi, tặng quà cho người dân Phố cổ

Theo ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đợt mưa lũ do ảnh hưởng bão số 12 gây ra tổn thất lớn nhất về người đối với tỉnh Quảng Nam trong hàng chục năm qua. Cho đến cuối ngày 7-11, đã có 20 người chết và mất tích. Gần 100 ngôi nhà bị sập do núi lở, hạ tầng giao thông nhiều huyện miền núi bị hư hại nặng. Riêng Hội An, hơn 1.200m bờ biển Cửa Đại bị sạt lở, các địa điểm dự kiến sẽ diễn ra các hoạt động APEC đều bị ngập lụt. Thiệt hại vật chất ước tính sơ bộ trên 250 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với những thiệt hại, mất mát của người dân tỉnh Quảng Nam do mưa lũ gây. Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Nam, TP Hội An cùng các ngành chức năng huy động mọi lực lượng, nhất là quân đội, công an, thanh niên và nhân dân chủ động khắc phục hậu quả mưa bão.

Trước mắt, tập trung giúp đỡ kịp thời những gia đình có người bị thương vong và bị thiệt hại nặng, đảm bảo lương thực, nước uống cho nhân dân, phòng ngừa dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ, dọn sửa trường học để việc học hành của học sinh không bị gián đoạn, khắc phục các tuyến giao thông bị sạt lở, khôi phục lưới điện.

Người dân Phố Hội vui mừng chào Thủ tướng

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Quảng Nam và TP Hội An cần tăng cường lực lượng, khẩn trương dọn vệ sinh môi trường với tinh thần nước rút đến đâu, dọn dẹp ngay đến đó, nhanh chóng khắc phục hư hại do ngập lụt tại các TP Hội An để đảm bảo công tác tổ chức các hoạt động trong chương trình Tuần lễ Cấp cao APEC tại địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Thủ tướng ghi nhận nỗ lực của tỉnh Quảng Nam, TP Hội An, nhất là công tác cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm lương thực, nước uống cho người dân. Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương sẽ có sự hỗ trợ cho Quảng Nam cũng như các địa phương bị thiệt hại do bão số 12 để giúp địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống nhân dân.

Thủ tướng cũng đề nghị sau khi lũ rút phải kiểm tra, đánh giá tác động của đợt lũ này đối với các công trình thuộc khu vực phố cổ; tiếp tục trình cơ chế, chính sách để trùng tu, tôn tạo, bảo tồn di sản văn hóa Hội An

Hoài Thu - Thân Lai (Clip)