Bày tỏ vui mừng gặp lại bà Victoria Kwakwa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thiện chí của bà Victoria Kwakwa cũng như Ngân hàng Thế giới – những vị khách đầu tiên của Chính phủ mới được kiện toàn.

Đánh giá thiện chí, tinh thần hợp tác của Ngân hàng Thế giới và cá nhân bà Kwakwa đã dành cho Việt Nam thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, những đóng góp hiệu quả này đã góp phần quan trọng giúp Việt Nam đạt được những thành tựu đáng ghi nhận về phát triển kinh tế - xã hội như ngày nay.       

“ Việt Nam luôn coi trọng sự hỗ trợ, giúp đỡ và tư vấn hết sức hiệu quả của Ngân hàng Thế giới và bà Victoria Kwakwa đối với tiến trình phát triển, giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội đem lại lợi ích cho đất nước và nhân dân", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.        

Tán thành và trân trọng những định hướng hợp tác của Ngân hàng Thế giới đối với chương trình hành động của Chính phủ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, để vượt qua những thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục củng cố, duy trì hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới, nhất là trong ứng phó với biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn; tăng cường năng lực quản lý hành chính công, phòng chống tham nhũng và cải thiện môi trường đầu tư.       

“Việt Nam luôn mong muốn hợp tác toàn diện với Ngân hàng Thế giới, luôn coi Ngân hàng Thế giới là đối tác tin cậy, một người bạn lớn của Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.      

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị thời gian tới, quan hệ hợp tác giữa hai bên cần chủ động, kịp thời, thường xuyên hơn nữa trong trao đổi thông tin, cùng nhau nâng cao hiệu quả hợp tác.  

Trân trọng chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Quốc hội Việt Nam vừa phê chuẩn danh sách thành viên Chính phủ mới được kiện toàn, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria Kwakwa nhấn mạnh, Ngân hàng Thế giới luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam; đồng thời mong muốn trên cương vị mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai bên lên tầm cao mới.      

Ngân hàng Thế giới sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ và người dân Việt Nam hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội và hướng đến mục tiêu trở thành nước công nghiệp hiện đại trong thời gian tới. Đồng thời mong muốn hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong 3 lĩnh vực: Ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển khu vực kinh tế tư nhân; tăng cường năng lực giải trình của Chính phủ và phòng chống tham nhũng.

Bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra nghiêm trọng tại Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, Ngân hàng Thế giới không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam giải quyết tình trạng trước mắt mà còn đang hỗ trợ Việt Nam những giải pháp trung hạn nhằm giúp Việt Nam có thể thích nghi một cách hiệu quả hơn với biến đổi khí hậu và giảm thiểu thiệt hại từ vấn đề này…

l Cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nhật Bản Fukada Hiroshi đến chúc mừng các thành viên Chính phủ mới được kiện toàn và trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.    

Thông tin với ngài Đại sứ Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sau khi bầu Thủ tướng Chính phủ, trong ngày hôm nay, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn việc bổ nhiệm 21 thành viên Chính phủ mới, được Thủ tướng trình tại Kỳ họp thứ 11.     

Bày tỏ vui mừng đón tiếp Đại sứ Nhật Bản - vị khách đầu tiên của Chính phủ mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, điều này khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của Nhật Bản trong quan hệ đối ngoại và đời sống chính trị, kinh tế - xã hội của Việt Nam.         

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Nhật Bản tổ chức Hội nghị G7 và Hội nghị G7 mở rộng vào tháng 5-2016; cảm ơn lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và cho biết sẽ cùng các thành viên Chính phủ tham dự hội nghị. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn, bên lề hội nghị này, phía Nhật Bản tổ chức các cuộc gặp song phương để hai nước cùng thảo luận sâu rộng các nội dung nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.  

Đại sứ Fukada Hiroshi trân trọng chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; chúc mừng việc Quốc hội đã phê chuẩn các thành viên Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đứng đầu.

Bày tỏ niềm vinh dự là vị khách quốc tế đầu tiên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Đại sứ Fukada Hiroshi cho biết: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rất vui mừng vì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và mong sớm được đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Nhật Bản, tham dự hội nghị G7 mở rộng vào tháng 5-2016 sắp tới. Việc này cũng thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Chính phủ và Thủ tướng Nhật Bản đối với Việt Nam nói chung và đối với cá nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói riêng, Đại sứ Fukada Hiroshi khẳng định.      

Ngài Đại sứ cũng mong muốn bên lề hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tiến hành hội đàm song phương, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn nhiều lĩnh vực khác; vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Việt Nam đang vất vả ứng phó với những khó khăn do thiên tai, đặc biệt là hiện tượng xâm nhập mặn đang diễn ra trên diện rộng tại miền Trung, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long; Đại sứ Fukada Hiroshi cho biết, Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm, đã tổ chức khảo sát thực địa và mong muốn thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực ứng phó với hiện tượng này.   

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong việc nâng cao năng lực quản lý hành chính công, cải thiện môi trường kinh doanh để đẩy mạnh thu hút đầu tư. Hai bên đang nỗ lực thu xếp tổ chức diễn đàn xúc tiến đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước tại Hà Nội, ngài Đại sứ cho biết. 

PV (Theo TTXVN)