Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch WB Jim Yong Kim bày tỏ vui mừng về những bước hợp tác phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và WB. Nhiều dự án của WB tại Việt Nam đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, vùng ở Việt Nam.

Trong tiến trình thực hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực của WB trong đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt là xây dựng chính sách tài chính, thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ về xóa đói giảm nghèo thông qua cách tiếp cận phát triển dựa vào cộng đồng. WB cũng đã hỗ trợ vốn giúp Việt Nam phát triển hạ tầng một cách rất có hiệu quả.      

Cảm ơn sự hỗ trợ của WB dành cho Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, mặc dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, song Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của WB trong quá trình hoàn thiện hệ thống chính sách kinh tế thị trường; tăng vốn vay ưu đãi, nhất là nguồn vốn để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, nâng cấp cơ sở hạ tầng và xóa đói giảm nghèo. Là một trong những quốc gia chịu nhiều thiệt hại nặng nề nhất do biến đổi khí hậu, Việt Nam cũng đề nghị WB quan tâm, hỗ trợ để Việt Nam ứng phó có hiệu quả trong lĩnh vực này.           

Chủ tịch WB Jim Yong Kim bày tỏ vui mừng được gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại trụ sở WB; đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua, nhất là kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Ngài Jim Yong Kim cho biết, WB luôn quan tâm đến việc hỗ trợ phát triển cho các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về tác động to lớn của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam, ngài Jim Yong Kim cho biết, WB sẽ quan tâm và xem xét hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã tham dự hội thảo về Việt Nam do WB tổ chức với chủ đề "Vai trò ngày càng tăng của Quốc hội Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước". Tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cùng đại diện các chuyên gia của WB.     

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực và đạt được nhiều bước chuyển đổi trong phát triển đất nước từ đô thị đến nông thôn trên tất cả các lĩnh vực của kinh tế - xã hội. Việt Nam đã hoàn thành việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Trong quá trình đó, Việt Nam luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực, to lớn và có trách nhiệm cao của WB.      

PV (theo TTXVN)