Sự hiện diện của tàu hải quân HMS Enterprise là cơ hội để đẩy mạnh hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong trao đổi chuyên môn về thuỷ đạc cũng như tăng cường mối liên kết giữa lực lượng hải quân hai quốc gia.
Tàu hải quân HMS Enterprise cập cảng Hải Phòng hôm 19/2

Trước chuyến thăm, Đại sứ Anh tại Việt Nam, Gareth Ward chia sẻ: "Anh và Việt Nam là những quốc gia trên thế giới ủng hộ sự thúc đẩy về thương mại tự do và tự do hàng hải. Trong nhiệm kỳ của tôi với tư cách là Đại sứ tại đây, đây là chuyến thăm thứ 2 của tàu hải quân hoàng gia đến Việt Nam. Điều này thể hiện cam kết của chúng tôi đối với an ninh của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đến thăm nhiều quốc gia trong khu vực và chia sẻ quan điểm và chuyên môn với các lực lượng hải quân khác, trong đó có lực lượng hải quân của Quân đội Nhân dân Việt Nam và tôi rất vui được chào đón tàu HMS Enterprise cập cảng quan trọng của Hải Phòng".

Thuyền trưởng Cecil Ladislaus, chỉ huy tàu HMS Enterprise cho biết: "Vương quốc Anh luôn đề cao mối quan hệ Hợp tác Quốc phòng với Việt Nam. Dựa trên Đối thoại chính sách quốc phòng song phương vào năm 2019, chuyến thăm này là dịp để thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện các cam kết của Vương quốc Anh cho một nước Anh hợp tác toàn cầu, và hợp tác trong ngành Hàng hải rộng mở hơn. Chuyến thăm lần này tới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng mang đến cho chúng tôi cơ hội phối hợp với các đối tác cùng thực hiện các cuộc tuần tra an ninh hàng hải nhằm bảo vệ các tuyến thương mại quan trọng. Đây là minh chứng rõ ràng về cam kết của Vương quốc Anh trong việc duy trì tự do hàng hải".
Sự hiện diện của tàu hải quân HMS Enterprise là cơ hội để đẩy mạnh hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong trao đổi chuyên môn về thuỷ đạc cũng như tăng cường mối liên kết giữa lực lượng hải quân hai quốc gia.

Được biết, tàu HMS Enterprise là một loại tàu khảo sát đo đạc lớp ECHO, được đưa vào sử dụng năm 2003. Tàu với đội thủy thủ gồm 72 nam và nữ, và quân số thường trực trên tàu là 48 thủy thủ. Vai trò chính của HMS Enterprise là tiến hành khảo sát thủy văn và hải dương học, góp phần vào sự an toàn của các thủy thủ cả trong và ngoài quốc phòng. Tàu HMS Enterprise có thể hoạt động khắp đại dương và là đơn vị chủ lực của ngành thủy đạc quân sự của Vương quốc Anh với năng lực thu thập, tổng hợp dữ liệu của Đại dương ít nhất cho tới năm 2028. Tàu dài 94m, trọng tải 3470 tấn và có khả năng di chuyển với vận tốc 16,5 hải lý/ giờ.
Đại diện quân đội nhân dân Việt Nam và các thành viên trên tàu HMS Enterprise chụp ảnh lưu niệm.

H.Chi