Trưa 4-5, ông Trương Công Bảy, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam, cho biết đã tiếp nhận thông tin một tàu cá ở địa phương bị đâm chìm trên biển.

Đèn chong cá trên một tàu cá của ngư dân Núi Thành, Quảng Nam bị tàu lạ tấn công vào tháng 3 vừa qua cũng tại vùng biển Hoàng Sa.

Theo thông tin qua hệ thống Icom, khoảng 23h ngày 3-5, tàu cá mang số hiệu QNa-95959-TS do ông Phạm Phú Thành (trú thôn Bình Tân, xã Bình Minh) làm thuyền trưởng khi đang hành nghề câu mực tại tọa độ 19 độ 00 phút Bắc - 114 độ 00 phút kinh Đông thuộc khu vực vùng biển Hoàng Sa thì bị một tàu có số hiệu nước ngoài đâm chìm rồi bỏ chạy. Do trời tối nên các ngư dân không nhận dạng được đặc điểm của tàu này.

Mặc dù các thành viên trên tàu cá đã nỗ lực cứu tàu, song không thành công. Sau đó, tất cả 34 thuyền viên trên tàu đều được tàu cá QNa-94998-TS của ông Phạm Phú Trung, đi kèm cứu vớt an toàn. Hiện sức khỏe các thuyền viên ổn định, song tinh thần còn hoảng loạn.

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, UBND xã Bình Minh đã liên lạc với Đồn Biên phòng Bình Minh, Biên phòng tỉnh Quảng Nam để phối hợp hỗ trợ cho tàu cá bị nạn. 

Đến 7h sáng nay, ngày 4-5, lực lượng chức năng đã liên lạc được với tàu cứu vớt QNa-94998-TS. Trung tâm cứu hộ cứu nạn tại Đà Nẵng đã điều tàu SAR 3412 ra cứu hộ các ngư dân gặp nạn; dự kiến đến khoảng 15h ngày 5-5 sẽ đưa các ngư dân về đến bờ.

Ngọc Thi