Vào ngày 4-3, tàu cá của ông ra khơi đánh bắt hải sản tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa, trên tàu ngoài ông còn có 9 ngư dân khác. Sau khi đánh bắt mẻ lưới thu được gần 1 tấn cá thu, các ngư dân trên tàu tiếp tục dò tìm đàn cá mới để thả lưới thì bị một tàu nước ngoài đến xua đuổi.

Đến khoảng 12h trưa 6-3, tàu ông neo tại vị trí 15 độ 55 phút vĩ độ Bắc - 111 độ 48 phút kinh độ Đông, gần đảo Bạch Quy, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thì có 3 tàu nước ngoài chạy tới. Một tàu mang số hiệu 46101 thả xuống biển 1 chiếc ca nô với 13 đối tượng; ca nô chạy tới cập mạn tàu ông Thái và 11 đối tượng nước ngoài nhảy lên tàu, trong đó có 7 người cầm roi điện, khống chế ngư dân dồn về trước mũi tàu.

Các đối tượng đã đe dọa, đập phá máy Icom và bộ đàm, cắt hệ thống dây điện trên tàu; cắt phá lưới, đập 2 thuyền thúng vứt xuống biển. Bọn chúng lấy sạch gần 1 tấn cá mà ngư dân vừa đánh bắt được, rồi khống chế chụp hình ông Thái và bắt ông ký vào một văn bản chữ Trung Quốc, rồi mới xuống ca nô rời đi…

Lực lượng Bộ đội Biên phòng kiểm tra tàu QNa 91939TS sau khi bị tàu nước ngoài tấn công, cướp, phá tài sản.

Theo các ngư dân đi trên tàu ông Thái, ngoài tàu QNa 91939TS, cùng thời điểm còn có tàu cá của ngư dân Lý Sơn và TP Quy Nhơn (Bình Định) cũng bị tàu nước ngoài tấn công, uy hiếp, phá ngư lưới cụ, cướp tài sản. 

Nhận được tin báo tàu cá của ông Thái bị đối tượng tàu nước ngoài cướp tài sản, phá ngư lưới cụ trên biển, sau khi tàu ông Thái cập cảng Kỳ Hà, chính quyền xã, huyện, cùng các lực lượng chức năng đã có mặt động viên. 

Ngày 8-3, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã tiến hành khám nghiệm, ghi nhận thiệt hại tàu trên cá QNa 91939TS của ông Thái.

N.Thi