Qua kết quả kiểm tra phiếu cân và báo cáo của 2 công ty này cho biết, Cty MTĐT Kỳ Anh đã tiếp nhận, vận chuyển, xử lý 267,83 tấn bùn thải từ Cty Formosa (trong đó bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là 77,39 tấn; bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là 189,44 tấn). Ngoài ra Cty Formosa còn ký hợp đồng với Công ty TNHH Môi trường Phú Hà vận chuyển xử lý 145,4 tấn chất thải nguy hại từ tháng 8-2015 đến nay.

Rác thải công nghiệp từ Cty Formosa được đưa đến để chôn lấp ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Được biết, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh bước đầu cũng đã có kết luận về sai phạm của Cty Formosa và Cty MTĐT Kỳ Anh trong việc hợp đồng chôn lấp rác thải như: Cty MTĐT Kỳ Anh là đơn vị không đủ chức năng xử lý chất thải công nghiệp thông thường, chất thải nguy hại nhưng vẫn tiếp nhận, xử lý bùn thải từ Cty Formosa là vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Việc Cty Formosa ký kết hợp đồng xử lý bùn thải với không có chức năng xử lý là vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường.

Mặt khác theo hợp đồng ký kết giữa hai bên thì Cty Formosa phải kiểm tra, giám sát tại vị trí mà Cty MTĐT Kỳ Anh xử lý bùn thải, tuy nhiên Fosmosa đã không thực hiện. Cty MTĐT Kỳ Anh cũng không chuyển giao số bùn thải đã tiếp nhận từ Cty Formosa cho đơn vị có chức năng xử lý mà tự chôn lấp chất thải tại vị trí chưa được cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đến hiện trường chôn lấp rác thải để kiểm tra, lấy mẫu phân tích.

Được biết, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh yêu cầu Cty Formosa và Cty MTĐT Kỳ Anh chấm dứt ngay hợp đồng vận chuyển, xử lý bùn thải giữa hai bên. Chủ tịch UBND các phường, xã trên địa bàn tổ chức kiểm tra xuất hiện địa điểm nào đổ thải trái phép nữa không báo cáo UBND tỉnh để có hướng xử lý. 

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã phát đi thông tin khẳng định: Kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm về pháp luật bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh vụ việc, công bố rộng rãi kết luận điều tra cho nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng.

Lúc 18h chiều 13-7-2016, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do ông Nguyễn Thượng Hiền-Cục trưởng Cục quản lý chất thải và cải thiện môi trường dẫn đầu cũng đã có mặt tại trang trại của ông Lê Quang Hòa-Giám đốc Cty MTĐT Kỳ Anh (nơi ông Hòa cho chôn lấp hàng trăm tấn bùn thải của Cty Formosa) để kiểm tra, lấy mẫu phân tích độc lập.

Theo ông Hiền: “Đây là một vụ chôn trộm chất thải chứ không ai cho chôn bùn ở đây cả. Trước mắt chúng tôi sẽ lấy mẫu phân tích độc lập. Sau đó, xem đó là chất thải thông thường hay chất thải độc hại rồi mới đưa ra hình thức xử lý. Quan điểm của bộ sẽ điều tra làm đến tận cùng với vụ việc này”.

Sông Lam