Ngay sau khi nhận được tin báo từ phía người dân và một số phóng viên trên địa bàn về việc Formosa chở chất thải đưa lên trang trại ở phường Kỳ Trinh để chôn lấp, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã lập tức điện thoại chỉ đạo các đơn vị chức năng như Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục bảo vệ môi trường, Trung tâm quan trắc và kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh, lực lượng Cảnh sát Môi trường (PC49) Công an Hà Tĩnh và Công an Thị xã Kỳ Anh, Ban Quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh… lập tức vào cuộc để điều tra, làm rõ sự việc.

Tại địa điểm xác định Formosa hợp đồng với đơn vị liên quan chôn cất chất thải, lực lượng liên ngành của Hà Tĩnh đã tổ chức khai quật và bước đầu xác định, có khoảng 100 tấn chất thải bùn, chất thải dạng rắn dập thành khuôn được chôn lấp. 

Đơn vị vận chuyển chất thải đến địa bàn phường Kỳ Trinh chôn lấp là Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh. Chất thải rắn do Formosa thải ra có chứa chất gây độc hay không hiện cơ quan chức năng chưa thể trả lời.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đoàn liên ngành đã tiến hành lập biên bản vụ việc, khoang vùng, bảo vệ hiện trường nơi đổ chất thải đồng thời tiến hành lấy mẫu chất thải gửi tới Viện Công nghệ môi trường-Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên Việt Nam để phân tích sau khi có kết quả sẽ có hướng xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo phản ánh từ phía người dân, trang trại để đổ chất thải của Formosa chôn lấp xuống lòng đất là của ông Lê Quang Hoà, Giám đốc công ty Môi trường đô thị Thị xã Kỳ Anh, song làm việc với cơ quan chức năng liên quan, bước đầu ông Hòa lại cho rằng đó không phải là trang trại của ông mà là của một người khác cùng trú ở Thị xã Kỳ Anh?.

Ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bên cạnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ ở hiện trường vụ việc chôn lấp chất thải, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng đã cử cán bộ của đơn vị chức năng của tỉnh vào làm việc với công ty Formosa Hà Tĩnh để làm rõ một số vấn đề liên quan như: nguồn gốc chất thải, hợp đồng vận chuyển, xử lý chất thải giữa Formosa và Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh…


Sông Lam