Phát biểu khai mạc phiên họp đầu năm sau Tết Nguyên đán Canh Tý, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, năm 2020 là một năm có ý nghĩa đối với đất nước ta, là năm có nhiều sự kiện trọng đại và cũng là năm mà tất cả các cấp, các ngành, trong đó có Quốc hội phải triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, nặng nề.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp.

“Ngay từ đầu năm chúng ta đã phải đối mặt với tình hình khó khăn, đó là diễn biến của dịch bệnh do virus Corona gây ra, hết sức phức tạp. Trong tình hình đó trên tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm, chúng ta đã giải quyết, lãnh đạo, chỉ đạo đón một cái Tết rất an toàn, tốt đẹp”, Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Theo Chủ tịch Quốc hội, hiện Việt Nam có 3 ca nhiễm chúng ta đã điều trị thành công, còn lại đã có những biện pháp hết sức chủ động, chặt chẽ. Tuần này các em học sinh tiếp tục được nghỉ học, ở các nơi đủ điều kiện, vệ sinh tốt trường lớp thì các em tiếp tục học. Nhìn chung, nhân dân vẫn chủ động phòng ngừa, trên máy bay tất cả mọi người đeo khẩu trang, chúng ta giữ cho bản thân và giữ cho mọi người.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp mà Chính phủ đã đề ra, chỉ đạo, trong đó có việc tập trung phòng chống dịch. Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong mấy ngày Tết dù mỗi người về quê ăn Tết nhưng lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội vẫn nhận tin nhắn về diễn biến dịch bệnh theo nguồn chính thống. “Chúng ta chắc chắc vượt qua được những khó khăn đầu năm, những công việc chắc chắn sẽ hoàn thành” – Chủ tịch Quốc hội tin tưởng.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phiên họp thứ 42 của UBTVQH sẽ xem xét các nội dung sau: Cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính và các vấn đề còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật tổ chức Quốc hội; đồng thời cho ý kiến về việc ban hành Nghị định hướng dẫn việc thực hiện cơ chế tạm hoãn theo Công ước Istanbul.

Thứ hai, UBTVQH sẽ cho ý kiến về năm Chủ tịch AIPA 2020. Chủ tịch Quốc hội cho biết, AIPA là cơ chế của Liên nghị viện các nước Đông Nam Á, không chỉ trong 10 nước ASEAN mà còn có 12 đối tác quan trọng của ASEAN. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các bộ ngành và các cơ quan thông tấn báo chí chú ý công tác tuyên truyền về vấn đề này cho đầy đủ để không làm mờ nhạt vai trò của nước chủ nhà đối với Liên nghị viện các nước Đông Nam Á.

Đối với nội dung điều chỉnh tỷ lệ khoán kinh phí bảo đảm hoạt động cho tổng cục thuế và Tổng cục Hải quan giai đoạn 2016 – 2020 dù đã được Uỷ ban Tài chính – Ngân sách thẩm tra, tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Tài chính có việc đột xuất, quan trọng không thể tham dự phiên họp nên xin phép chưa trình ra Phiên họp thứ 42. UBTVQH sẽ xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Toàn cảnh phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong những ngày qua Chính phủ đang rất khẩn trương, chủ động để vừa chỉ đạo triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của Quốc hội vào những ngày đầu, tháng đầu của năm 2020, vừa chỉ đạo kiểm soát dịch bệnh. “UBTVQH theo dõi và đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm, tận tuỵ, cũng như những hành động quyết liệt, kịp thời, chủ động của Chính phủ, các cq liên quan và các địa phương. Quốc hội, UBTVQH luôn sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống dịch này” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Lưu ý vừa chống dịch vừa triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị cần chú ý không để dịch chồng dịch, nhất là trên gia súc và người. “Chúng ta phải có những giải pháp xử lý hiệu quả, giảm thiểu tối đa dịch bệnh. Thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo, những lễ hội phải giảm thiểu, các hội nghị phải tổ chức trực tuyến...”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.


Quỳnh Vinh