Các cử tri đã đóng góp ý kiến về những vấn đề quan trọng như việc xử lý những sai phạm vẫn chưa thực sự cương quyết; tham nhũng vẫn đang là vấn đề nóng; vấn đề nợ công, nguyên nhân là do đâu...

Tại Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XIV, nhiều ý kiến cho rằng, tham nhũng đang ngày càng nghiêm trọng từ Trung ương đến địa phương. Luật Phòng chống tham nhũng đã có nhưng không hiệu quả, hiệu quả không cao. Tham nhũng đã lấy đi 59.000 tỉ đồng nhưng thu về mới chỉ được 8%.

Chia sẻ ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Quan điểm của Đảng về phòng, chống tham nhũng rất cương quyết, không có vùng cấm. Căn cứ vào hiến pháp và pháp luật, Quốc hội đang giao cho Thường vụ Quốc hội nghiên cứu để ban hành quy định việc xử lý sau khi cán bộ nghỉ hưu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với cử tri quận Ninh Kiều. Ảnh: TTXVN

Bày tỏ sự lo ngại về nợ công, các cử tri ở quận Ninh Kiều đã lấy những con số, ví dụ cụ thể để minh chứng.

Trả lời cho những ý kiến về vấn đề nợ công, Chính phủ sẽ trả nợ như nào, lấy tiền ở đâu, Chủ tịch Quốc hội đã cho rằng, Quốc hội sẽ kiểm soát để nợ công không vượt quá 65%.

Về sự lãng phí, thất thoát của các công trình công, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội sẽ giám sát tối cao về các dự án này. “Những thất thoát lãng phí rơi vào các tập đoàn lớn, tập đoàn nhà nước làm, điển hình là 5 dự án, trong đó có dự án gang thép Thái Nguyên, đạm Ninh Bình, xơ sợi Đình Vũ… 5 dự án này đã gây thất thoát hơn 30.000 tỉ đồng, Quốc hội yêu cầu Chính phủ báo cáo phương án giải quyết và xử lí trách nhiệm cá nhân”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết. 

Vấn đề kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh một lần nữa lại được các cử tri đưa ra. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc kỷ luật liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh đang được thực hiện rất nghiêm túc. 

Tại buổi tiếp xúc này đã có khoảng 250 cử tri của 13 phường của quận Ninh Kiều tham dự.

PV (Theo VOV)