Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu và các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Thanh Hóa. Ảnh VGP

Sáng ngày 25-7, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu và các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Thanh Hóa nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017).

Tham dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng 170 đại biểu là Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công của tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, với tình cảm chân thành, lòng biết ơn sâu sắc nhất, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời thăm hỏi, tri ân đến các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và các gia đình có công với cách mạng của tỉnh Thanh Hóa.

Phó Thủ tướng cho rằng, với ý chí tự lực, tự cường và tinh thần “bộ đội Cụ Hồ”, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc đang là những công dân mẫu mực, chỗ dựa vững chắc của gia đình, đóng góp tích cực cho hoạt cộng đồng ở địa phương.

Phó Thủ tướng ân cần thăm hỏi cụ Đào Thị Lan, bà mẹ Việt Nam anh hùng (trú tại phường Trường Thi, TP. Thanh Hóa) có hai con là liệt sĩ. Ảnh: VGP

Để xứng đáng với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh, Phó Thủ tướng cho rằng không có sự tri ân nào có ý nghĩa hơn việc các thế hệ hôm nay và mai sau ra sức bảo vệ và phát triển những thành quả mà các thế hệ đi trước đã giành được.

Do đó, tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục nỗ lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, từ đó nâng cao đời sống, đem lại ấm no, phồn vinh và hạnh phúc cho mỗi người dân, mỗi gia đình trên địa bàn tỉnh, trong đó có các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần tiếp tục thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng trong thời gian tới, trong đó có việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng; chú trọng và tăng cường công tác giáo dục trong thế hệ trẻ, nhất là đối với thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Sự hi sinh, cống hiến to lớn của các bậc tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công mãi mãi khắc ghi trong trái tim chúng ta, là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để chúng ta thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng.

Phó Thủ tướng đến thăm ông Hoàng Xuân Bảo, thương binh 1/4, phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa. Ảnh: VGP

Trước đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã dâng hương tại Đền thờ các Mẹ Việt Nam anh hùng và Nghĩa trang Liệt sĩ Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa.

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đến thăm và tặng quà Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Thanh Hóa (trước đây là Trạm đón tiếp cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc). Trung tâm đang nuôi dưỡng 207 người có công và thân nhân người có công có thương tật, bệnh tật và hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện về an dưỡng tại gia đình và địa phương.

Phó Thủ tướng cũng đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh Hùng Nguyễn Thị Du, sinh năm 1920, mẹ của hai liệt sĩ tại phường Ngọc Trạo, TP. Thanh Hóa; Mẹ Đào Thị Lan, có hai con liệt sĩ, trú tại phường Trường Thi, TP. Thanh Hóa; và ông Hoàng Xuân Bảo, thương binh ¼, trú tại phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa.

Trà Anh