Trả lời phỏng vấn bên lề kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV ngày 29-10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Mình cho biết Tổng đài bảo hộ công dân thuộc Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận thông tin phản ánh của 14 gia đình đề nghị tìm kiếm, xác minh việc người thân mất tích tại Anh.

Phó  Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: ANTĐ

Đây là đường dây điện thoại tiếp nhận tất cả các phản ánh, cuộc gọi có liên quan đến vụ việc 39 người được tìm thấy thiệt mạng trọng thùng container tại hạt Essex, ngoại ô thủ đô London của Anh hôm 23-10.

"Thông tin 14 gia đình phản ánh có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 người trong container nhưng hiện giờ hai bên phải cung cấp thông tin cho nhau để kiểm tra kỹ. Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN", Phó Thủ tướng nói và nhấn mạnh chỉ khi các thông tin hai bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian.

Liên quan đến hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên mà cảnh sát Anh đã lập được, chuyển cho cơ quan chức năng Việt Nam ngày 28-10, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết cần phải kiểm tra, đối chứng.

"Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận cụ thể với những hồ sơ này nhưng được biết đó là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của các nạn nhân tử vong trong thùng container để phía Việt Nam tiến hành đối chiếu. Đây là vấn đề khoa học, cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thông báo thêm.

Giới chức Anh kiểm tra xung quanh xe container được phát hiện có 39 thi thể ở trong. Ảnh: Skynews

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đề nghị cần thông tin một cách thận trọng về các nội dung trong thời điểm này, tránh gây hoang mang cho người dân.

Trước đó, trao đổi với phóng viên CAND Online, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã cử cán bộ đến từng nhà dân có con em mất liên lạc trên đường sang Anh để thu thập thông tin.

"Trong quá trình thu thập, chúng tôi cũng lấy mẫu vân tay của những người mất liên lạc trong hồ sơ tàng thư lưu trữ, sau đó gửi ra Bộ Công an. Bộ sau đó sẽ gửi những mẫu vân tay này qua Anh để đối chiếu với các thi thể, phục vụ việc nhận dạng", Lãnh đạo Công an tỉnh cho biết.

Qua tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn Nghệ An có 14 gia đình cho biết có người thân bị mất liên lạc trong quá trình vượt biên trái phép sang Anh. Phần lớn tập trung ở 2 huyện Yên Thành và Diễn Châu.

Một số gia đình sau khi nhận được sự xác nhận từ phía môi giới đã lập bàn thờ vọng ở quê nhà. Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền các địa phương đã cắt cử cán bộ đến từng nhà dân để thăm hỏi, động viên, đồng thời thu thập thông tin, hướng dẫn người dân làm các thủ tục cần thiết.

Q. Vinh - T. Nhân