Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện nay, chúng ta có 24 triệu người thuộc nhóm yếu thế của xã hội; trong đó, có hơn 6 triệu người khuyết tật; riêng người mù và người khiếm thị hơn 3 triệu người; đây là những con số đáng kể để chúng ta suy ngẫm phải làm gì để đảm bảo cho sự phát triển bao trùm và bền vững giữa phát triển kinh tế và phát triển xã hội. 


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, đây là một cuộc gặp có ý nghĩa về xã hội sâu sắc. Cuộc gặp này không chỉ là một cuộc gặp công bố sáng kiến mà còn là một cuộc tổng kết về quá trình thực hiện các chính sách xã hội và đóng góp vào an sinh xã hội. Theo đó, Bộ KH&ĐT đã lựa chọn đối tượng là những người khuyết tật để giúp đỡ để chia sẻ.

“Ngành KH&ĐT đã nhân lên và chia sẻ tình cảm với những người yếu thế trong xã hội; đồng thời, cũng tự rèn rũa mình, lay động trái tim của mình khi ngành hoạch định chính sách, tham mưu chính sách và quyết định chính sách. Để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau, chúng ta cần nhiều giải pháp để thực hiện; trong đó, cần có những trái tim nhân hậu. Sáng kiến hôm nay ánh lên trong tôi đó chính là những trái tim nhân hậu, tình yêu thương giữa những con người,”bà Phóng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT trao gậy trắng cho người khiếm thị 

Tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã công bố sáng kiến 1 triệu cây gậy trắng cho người mù Việt Nam. Với thông điệp: cả nước chung tay mang lại hạnh phúc cho người mù. Theo đó, đối tượng hưởng lợi là: 1 triệu người mù/khiếm thị có nhu cầu sử dụng gậy. Ưu tiên trước hết ở những nhóm, cụm yếu thế nhất trong cộng đồng người mù. Bộ KH&ĐT cho biết, 3 trụ cột chính để thực hiện sáng kiến này là: có gậy trắng + tập huấn, trang bị kiến thức sử dụng gậy + Thay đổi nhận thức. Theo đó, tặng cây gậy trắng đi kèm với với tập huấn sử dụng an toàn, phục vụ di chuyển hằng ngày, kết hợp với hoạt động truyền thông nhằm thay đổi nhận thức 2 chiều: cộng đồng với người mù;  người mù và cây gậy trắng.

Lưu Hiệp