Ngày 16-5, Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và những ứng cử viên đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Bắc Ninh đã tiếp xúc cử tri tại phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn và xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, Bắc Ninh.

Tại hội nghị, cử tri nêu ý kiến đều mong mỏi làm sao xây dựng đất nước, quê hương ngày càng vững mạnh, kinh tế phát triển; nhân dân có cuộc sống đảm bảo ấm no, hạnh phúc; an ninh trật tự được đảm bảo. Các cử tri cũng kiến nghị một số khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, kiến nghị tăng chế độ đối với lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự ở thôn, xã...

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu khẳng định những phát biểu của các cử tri là rất đúng, tâm huyết trong quá trình xây dựng nông thôn hiện nay, đồng thời chia chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng, băn khoăn của cử tri. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết xây dựng môi trường xã hội bình yên, an toàn, trật tự, kỷ cương trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, trong đó có lực lượng Công an. Về phần mình, lực lượng Công an đã và sẽ thực hiện nhiều giải pháp nhằm đáp ứng các yêu cầu đó.

Cụ thể, lực lượng CAND cần sắp xếp lại đội ngũ, tăng cường hiệu lực, hiệu quả, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tăng cường trách nhiệm phục vụ nhân dân của cán bộ, chiến sỹ.

Bộ trưởng Tô Lâm với các cử tri.

Trước mắt, chấn chỉnh một bước tư thế, lễ tiết, tác phong trong một số bộ phận nhằm đáp ứng yêu cầu một người có thể làm nhiều việc; tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng tự học tập, tự rèn luyện, tự nâng cao phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ nghiệp vụ, pháp luật, ngoại ngữ và tăng cường thiết bị, cơ sở làm việc, nhất là việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào phục vụ các yêu cầu nghiệp vụ của ngành; tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp với các cơ quan, ban, đoàn thể, lực lượng.

Đồng thời thực hiện có hiệu quả sự phối hợp giữa các đơn vị trong lực lượng Công an giữa các vùng giáp ranh, theo tuyến, hệ loại đối tượng, không bó hẹp trong phạm vi địa giới hành chính hay chức năng, nhiệm vụ của mình; quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an cần chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt có sự ủng hộ, giám sát và nhiệt tình tham gia của quần chúng nhân dân.

Bộ trưởng Tô Lâm với các cử tri.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cũng giải đáp, tiếp thu các vấn đề khác mà cử tri quan tâm như việc xây dựng xã hội để nhân dân được hưởng thụ văn hóa, tăng cường cho lực lượng Công an cơ sở; tạo công ăn việc làm; chống ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu...

Về đề nghị tăng cường chế độ, cơ sở vật chất, nhân sự cho đội ngũ công an xã nhằm đảm bảo tốt ANTT từ cơ sở, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Thủ tướngChính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì xây dựng dự án Luật Công an xã. Đây sẽ là hành lang pháp lý cao nhất, quy định cụ thể các vấn đề liên quan đến lực lượng công an xã, từ trang bị công cụ, phương tiện, hành lang pháp lí, chế độ chính sách...tạo điều kiện cho Công an xã làm việc hiệu quả nhất.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, phát triển kinh tế ổn định, bền vững, đâylà vấn đề đã và đang được Đảng, Nhà nước ta quan tâm, thể hiện qua mộtloạt các chủ trương, nghị quyết ,nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vừa qua. Đề nghị chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa tới tâm tư, nguyện vọng của bà con, việc gì giải quyết được cần giải quyết ngay để bà con yên tâm lao động, sản xuất

Phương Thuỷ - Ngô Tuấn