Cảnh báo được đưa ra sau khi ủy ban trên phát hiện một số người dùng mạng xã hội ở Lào cũng như ở nước ngoài và một số tổ chức truyền thông đăng tải những nội dung “sai lệch” kể từ khi sự cố vỡ đập xảy ra ngày 23-7.

Ủy ban kêu gọi mọi người ở Lào cũng như ở các nước khác, các tổ chức truyền thông và những người sử dụng mạng xã hội chỉ chú ý đến những tin ảnh chính xác do các phương tiện truyền thông nhà nước Lào như báo, đài phát thanh, truyền hình quốc gia thường xuyên thông tin về diễn biến tình hình.

Ủy ban trên nêu rõ việc đưa tin giả và chia sẻ những tin ảnh giả mạo về tình trạng ngập lụt tại tỉnh Attapeu cũng như về tình hình thời tiết và các cơn bão tại Lào là hành vi vi phạm các quy định và luật pháp Lào.

Theo báo cáo mới nhất của cơ quan chức năng Lào về sự cố vỡ đập thủy điện Xepien- XeNamnoy, số lượng người chưa tìm thấy là 1.126 người. Trong đó người mất tích theo khẳng định của gia đình có 131 người. Hiện, Lào đang huy động toàn bộ lực lượng để nhanh chóng khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn cho người dân.

Trong một diễn biến liên quan, sáng 29-7, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra khi đoàn xe từ tỉnh Champasak chở hàng hóa đến Attapeu (Lào) cứu trợ cho người dân vùng lũ bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đạp thủy điện, đã bị lật xuống sông Xenamnoy khiến 1 người tử vong, 2 người nguy kịch.

PV (theo Vientiane Times)