Các nhà chức trách tỉnh Stung Treng cho biết, lực lượng chức năng đang gấp rút sơ tán khoảng 50% dân số trong tỉnh hiện đang sinh sống tại các thị trấn và bản làng ở hạ lưu sông Pekong đến khu vực an toàn.

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân ra khỏi khu vực ngập úng. Ảnh: AKP
50% dân số tỉnh Stung Treng, Campuchia đã phải di tản sau sự cố vỡ đập tại Lào. Ảnh: AKP

AKP cũng trích lời một phát ngôn viên Bộ Tài nguyên và Khí tượng Campuchia thông tin thêm, tính đến chiều ngày 26-7, không có dấu hiệu nào cho thấy nước sẽ rút. Theo đó, mực nước những ngày qua tại một vài nơi đã dâng cao tới gần 12m, sự cố vỡ đập cũng khiến 17 ngôi làng thuộc 4 xã tại huyện Siempang, tỉnh Stung Treng.

Ông Men Kong, phát ngôn viên của chính quyền tỉnh Stung Steng, khẳng định 1.200 hộ gia đình với 5.619 nhân khẩu từ 17 ngôi làng bị ngập úng đã được sơ tán. 700 binh sĩ, cảnh sát và nhân viên cứu hộ cũng đã được triển khai đến tham gia chiến dịch ở Stung Streng.

Theo thông báo của Ủy ban sông Mê Kông (MRC), nước lũ từ sông Sekong sẽ khiến mực nước dâng cao hơn nữa ở hạ lưu, thuộc địa phận các tỉnh Stung Treng và Kratie trong vài ngày tới.

Cảnh tượng kinh hoàng do sự cố vỡ đập gây ra nhìn từ trên cao. Ảnh: NYT
Theo số liệu thông kê bởi Liên Hợp Quốc, ít nhất có tới hơi 11.000 người bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện Lào. Ảnh: Reuters

Đập phụ "Saddle dam D" của dự án thủy điện tỷ đô Xe-Pian Xe-Namnoy ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ vào khoảng 20h tối 23-7, trút lượng nước lớn xuống khu vực hạ lưu, gây lũ quét và ngập úng tại nhiều ngôi làng thuộc huyện Sanamxay.

Sự cố vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy miền Nam nước Lào đã khiến ít nhất 26 người chết và hơn 6000 người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, biến đây trở thành thảm họa tồi tệ nước mà quốc gia này phải đối mặt trong nhiều thập niên, theo Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. 

Lực lượng cứu hộ Lào, cùng với sự tham gia và chung tay giúp đỡ của lực lượng cứu hộ và chuyên gia đến từ các nước Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc trong những ngày qua đã tiến hành công tác ứng phó khắc phục hậu quả lũ lụt, tìm kiếm người mất tích, cứu hộ và di dời người dân đến nơi an toàn.

An Nhiên (theo AKP)