Theo TTXVN, ông Đào Văn Hiếu đã nghe các gia đình gặp nạn kể lại thời khắc dòng lũ lớn cuốn đi toàn bộ của cải, nhà cửa của họ cũng như tìm hiểu về cuộc sống, điều kiện ăn ở và sức khỏe của các hộ dân hiện đang tá túc tại gia đình ông Vũ Văn Đương ở bản Mitsamphanh, huyện Sanamxay.

Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu động viên các gia đình điều quan trọng nhất hiện nay là phải giữ gìn sức khỏe, ổn định tâm lý vì “còn người thì còn của.”
Ông Đào Văn Hiếu thăm, động viên các gia đình bị ảnh hưởng sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy. Ảnh: TTXVN
Theo ông Đào Văn Hiếu, trước mắt các gia đình này tiếp tục sống nhờ vào những gia đình người Việt Nam tại Sanamxay. Sau khi nước rút, phía cơ quan lãnh sự sẽ có những hỗ trợ thiết thực để người dân bị ảnh hưởng của sự cố vỡ đập ổn định lại cuộc sống.

Về công tác hỗ trợ, ông Đào Văn Hiếu cho biết sẽ kêu gọi sự hỗ trợ thiết thực nhằm giúp những hộ dân bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống sau khi nước rút. Bên cạnh đó, cơ quan lãnh sự cũng đã kêu gọi được nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tại 4 tỉnh Nam Lào tiến hành hỗ trợ, ủng hộ giúp các gia đình vượt qua khó khăn.

Cũng trong sáng nay, Chi hội người Việt Nam tại tỉnh Attapeu đã trực tiếp trao mỗi gia đình 1 triệu kíp cùng nhiều nhu yếu phẩm cho các gia đình bị thiệt hại.

Là một trong những liên doanh thành công giữa Việt Nam và Lào, ngay sau khi sự cố xảy ra, Công ty Unitel - liên doanh giữa Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Việt Nam (Viettel) và Công ty Lao Asia Telecom đã ủng hộ 400 triệu kíp (tương đương gần 50.000 USD) nhằm hỗ trợ người dân tại các bản bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy.

Chuẩn bị hàng hóa để vận chuyển tới vùng bị sự cố. Ảnh: TTXVN

Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã cử đại diện PVOIL tại Lào (PVOIL Lào) trực tiếp đến thăm hỏi và trao tặng cho đại diện lãnh đạo tỉnh Attapeu phần quà hỗ trợ của PVOIL gồm 10.000 USD cùng các nhu yếu phẩm cho người dân như mì tôm, gạo và quần áo…

Trước đó, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng đã hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng 50 tấn gạo, 100.000 gói mỳ tôm, 5 tấn cá khô và 2.000 bộ quần áo.

Hiện các hoạt động quyên góp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thuỷ điện tại huyện Sanamxay vẫn đang được cộng đồng, các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào tích cực triển khai.

Tiên An