Theo báo cáo tại Hội nghị, trong 6 tháng đầu năm, bối cảnh tình hình kinh tế xã hội của đất nước có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức, tuy nhiên Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác, triển khai thực hiện với nhiều nội dung, hình thức phong phú, sáng tạo và hiệu quả. 

Công tác tuyên truyền, vận động có sự đổi mới, thực hiện đa dạng hơn, góp phần ổn định tình hình các địa phương trong thời điểm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Công tác thăm hỏi, chăm lo và nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng trong đồng bào dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài được tăng cường hơn.

Quang cảnh Hội nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố năm 2016
 

Công tác vận động, phát huy tinh thần sáng tạo và ý thức tự quản trong nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh được triển khai thiết thực, hiệu quả hơn ở nhiều địa phương, cơ sở. 

Các hoạt động vì người nghèo và công tác vận động hỗ trợ, cứu trợ nhân dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, thủy hải sản chết hàng loạt được triển khai kịp thời, góp phần giúp đỡ nhân dân từng bước ổn định cuộc sống.

Các hoạt động giám sát của Mặt trận được tổng kết, rút kinh nghiệm và hướng dẫn triển khai ở các địa phương. Các hoạt động phản biện xã hội ở một số địa phương thực hiện rõ quy trình và có chất lượng hơn...

Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. 

Trước đó, ngày 28-6, tại TP. Đà Nẵng, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác MTTQ Việt Nam tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, trong ngày bầu cử, cả nước có 67.049.091 cử tri/tổng số 67.485.482 cử tri của cả nước đã tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,35%. 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác MTTQ Việt Nam tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Nhiều địa phương, ở các điểm bầu cử, mặc dù cử tri đã hoàn thành việc đi bỏ phiếu sớm hơn so với thời gian quy định, song đều thực hiện nghiêm túc quy định là đợi đến sau thời điểm 19 giờ mới kết thúc việc bỏ phiếu và tiến hành kiểm phiếu.

Tổng số người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV là 496 người. Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp: Cấp tỉnh có 3.908 đại biểu trúng cử; cấp huyện: trúng cử 25.179 đại biểu; cấp xã: có 291.273 trúng cử.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao bằng khen cho các tập thể thực hiện tốt công tác bầu cử. 

Đánh giá về công tác tổ chức bầu cử vừa qua, ông Trần Thanh Mẫn cho hay, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam trong công tác bầu cử, từ khâu phối hợp xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn đến các khâu tổ chức thực hiện; thường xuyên giám sát để kịp thời khắc phục những sai sót trong quá trình triển khai thực hiện.

Dịp này, Hội đồng thi đua khen thưởng đã trao Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho 189 tập thể Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và 63 cá nhân đã làm tốt công tác bầu cử vừa qua.

Hoài Thu