Theo ông Chung, vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã được đưa ra HĐND TP mổ xẻ rất nhiều trong năm 2016, nhưng vẫn xảy ra vụ cháy nghiêm trọng làm 13 người chết. Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Tạm dừng để rà soát toàn bộ diện tích phòng, đường thoát hiểm và công tác quản lý đối với hoạt động này. Cả với biển quảng cáo tấm lớn bịt hết mặt tiền tòa nhà. Phải rà soát toàn bộ. Tôi đang tham vấn ý kiến các luật sư xem quyết định như vậy có trái luật không”, ông Chung cho hay.

Theo ông Chung, biển quảng cáo hiện nay phải theo kích cỡ như tuyến phố đã thí điểm. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng phân tích, thời gian vừa qua thí điểm có vấn đề về màu sắc, nhưng về kích cỡ phải thống nhất, không thể có quảng cáo tấm lớn bịt kín tòa nhà.

“Tổng kết từ nhiều vụ cháy, tôi cũng nhận được nhiều tin nhắn của các chuyên gia kỹ thuật nói về việc sử dụng đèn Led của Trung Quốc. Đèn này tản nhiệt kém hơn đèn Led của Đức, mà lại xuất hiện kín trong các phòng hát”, ông Chung cho biết.

Cũng trong chiều 7-11, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành tăng cường công tác kiểm tra PCCC trên địa bàn TP. Theo đó, UBND TP giao Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm toàn diện, kịp thời công tác quản lý nhà nước về phòng cháy và tổ chức chữa cháy, cứu nạn qua vụ cháy nghiêm trọng ngày 1-11 tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. Qua đó kịp thời bổ sung về quy hoạch, các phương án PCCC trên địa bàn đảm bảo hiệu quả, thiết thực.

Hà Nội đang siết chặt quản lý hoạt động karaoke. Ảnh minh họa.

Lãnh đạo UBND TP yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trực tiếp phối hợp với Cảnh sát PCCC, Công an TP rà soát, đánh giá lại điều kiện PCCC tại tất cả các lĩnh vực, các địa điểm, các công trình, đặc biệt ở các khu chung cư cao tầng, khu đông dân cư, các cơ sở kinh doanh tập trung đông người, các trung tâm thương mại, chợ, khu công nghiệp; các cơ sở dịch vụ karaoke, vũ trường, vui chơi giải trí; việc cấp phép quảng cáo, nhất là quảng cáo tấm lớn tại các tòa nhà trên địa bàn TP.

Kiên quyết yêu cầu các chủ đầu tư kinh doanh kịp thời khắc phục các tồn tại, chỉ cho phép tiếp tục hoạt động khi đủ điều kiện về an toàn PCCC. Xử lý nghiêm các chủ đầu tư, các tổ chức và cá nhân cố tình vi phạm, kể cả biện pháp cưỡng chế và truy tố theo quy định của pháp luật nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm; báo cáo UBND TP trước ngày 25-12.   

UBND TP Hà Nội giao Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trực tiếp phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố tạm dừng cấp giấy phép kinh doanh karaoke, vũ trường; xử lý tháo dỡ các biển quảng cáo vi phạm và vật cản khác theo quy định... làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận của lực lượng và phương tiện PCCC khi có vụ việc xảy ra tại cơ sở.

Yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, điểm vui chơi giải trí... phải trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC, sử dụng các vật liệu chống cháy theo quy định, lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động; công khai sơ đồ thoát hiểm và hướng dẫn lối thoát hiểm cho người dân trước khi sử dụng các dịch vụ.

UBND TP Hà Nội yêu cầu Cảnh sát PCCC TP chủ động rà soát, củng cố lực lượng và các điều kiện đảm bảo PCCC theo hướng chuyên nghiệp, có kỹ năng tốt trong vận hành, sử dụng các trang thiết bị hiện đại; củng cố kiện toàn đi đôi với nâng cao chất lượng công tác tập huấn, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng PCCC cho lực lượng PCCC chuyên ngành, lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC ở cơ sở theo phương châm 4 tại chỗ về phòng ngừa, phòng chống cháy, nổ.

TP cũng yêu cầu UBND quận Cầu Giấy tiếp tục khẩn trương tập trung khắc phục vụ cháy tại cơ sở karaoke 68, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thường trực Thành ủy về việc kiểm điểm và xử lý trách nhiệm quản lý của tổ chức và cán bộ có liên quan để xảy ra vụ cháy vừa qua.

N.Yến