Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng cho rằng, trong giai đoạn tới, khả năng lây nhiễm ra cộng đồng rất cao. Hiện vẫn còn tình trạng tập trung ăn nhậu, nhiều quán ăn, sàn nhảy, một số điểm vui chơi giải trí, nhà trẻ, nhà thờ... vẫn tập trung đông người. Thủ tướng đề nghị các đại biểu thảo luận, đề xuất các giải pháp trong thời điểm bùng nổ này một cách quyết liệt hơn.

Trong đó chú trọng các vấn đề: Một là tiếp tục siết chặt xuất nhập cảnh một cách quyết liệt hơn, cả đường hàng không, đường bộ, đường thuỷ, thậm chí đường sắt; Hai là tiếp tục cách ly tập trung đúng quy định, quyết liệt dù tốn kém; Ba là, có phương thức cách ly đặc biệt tại gia đình hoặc khu vực được giám sát của ngành y tế để quy trình chặt chẽ, không để lây lan ra cộng đồng.

Toàn cảnh phiên họp.

Khẳng định xã hội rất quan tâm tới bác sỹ, nhân viên y tế, nhân viên làm nhiệm vụ cách ly và các đối tượng dễ bị lây nhiễm, Thủ tướng lưu ý, giai đoạn mới này khả năng lây ra cộng đồng rất cao, mong muốn các đại biểu đề xuất những giải pháp mạnh mẽ để ngăn chặn có hiệu quả trước đỉnh dịch sắp xảy ra.

Thay mặt BCĐ báo cáo công tác phòng, chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến 12h ngày 23/3, trên thế giới có 338.727 trường hợp mắc COVID-19 tại 193 quốc gia, vùng lãnh thổ; có 14.687 trường hợp tử vong.

Nước ta có 116 trường hợp mắc, trong đó 17 trường hợp đã điều trị khỏi, xuất viện. Tính hết ngày 22/3, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi là 52.790, trong đó số người cách ly cơ sở y tế là 1.376, tại khu tập trung 21.119, tại gia đình và nơi cư trú 30.295.

Qua tổng hợp, 75% số người mắc COVID-19 lây từ nước ngoài về, chỉ 25% lây thứ phát trong cộng đồng. Đến nay đã có 1 bác sỹ 29 tuổi đang làm công tác điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương mắc COVID-19.

Trong số các chuyến bay có bệnh nhân dương tính được giám sát thì có 8/36 chuyến bay đã cách ly toàn bộ, 28 chuyến đang truy vết để tiếp tục đưa vào diện theo dõi, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong số các chuyến đang truy vết thì có 3.125 trường hợp đã xác định, còn 193 trường hợp đang tìm trong cộng đồng.

Về bệnh nhân điều trị, có 72 người Việt Nam, 27 người nước ngoài đang điều trị tại 13 cơ sở trong toàn quốc. 3 bệnh nhân nặng và rất nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương...

Quỳnh Vinh