Phối hợp chặt chẽ các lực lượng ngay từ cửa khẩu

Phát biểu tại cuộc họp, Trung tướng Bùi Mậu Quân, Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết, trong tuần vừa qua, số lượng người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam là 34.786 lượt, xuất cảnh là 86.737 lượt. Trong đó, người nhập cảnh chủ yếu là các chuyên gia, doanh nhân, công nhân ở các nước châu Á về nghỉ tết, nghỉ phép giờ quay lại Việt Nam làm việc.

Tại các cửa khẩu, số người Việt Nam nhập cảnh tăng đột biến, cao điểm có ngày lên tới hơn 11.000 người. Sau khi các nước châu Âu siết chặt đường bay đến các nước và chúng ta siết chặt hơn thì lượng người Việt Nam nhập cảnh giảm, chỉ còn 3.000-5.000 người/ngày. 

Về việc lượng người bị ùn tại sân bay Nội Bài, Trung tướng Bùi Mậu Quân lý giải là do tất cả các khâu kiểm soát được thực hiện chặt chẽ hơn nên số người tại sân bay chờ làm thủ tục tăng đột biến, từ khâu khai báo y tế, lấy dịch làm xét nghiệm, vận chuyển hàng hoá...

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Trước tình hình đó, Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh phải nhanh chóng giải toả vấn đề này, mỗi trường hợp làm thủ tục chỉ khoảng 20-25s; tăng cường lực lượng tối đa nhất có thể. Đồng thời, lực lượng CAND đã tổ chức lực lượng thông báo cho các hành khách trên các chuyến bay, phối hợp các địa phương tổ chức truy tìm số người đã nhập cảnh về các địa phương chủ động cách ly, không để lây nhiễm trong cộng đồng.

Cho rằng thời gian tới lượng người Việt Nam trở về từ nước ngoài còn nhiều, dễ xảy ra tình trạng ùn ứ tại các sân bay, cửa khẩu, Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng: Quân đội, Công an, Hàng không, Y tế, Hải quan, Kiểm dịch... trong việc thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời cần có giải pháp quyết liệt, tổng thể hơn nữa trong phòng, chống dịch, ngăn ngừa lây nhiễm ra cộng đồng.

Thắng lợi của chế độ ưu việt

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chỉ trong mấy ngày phát động mà số tiền người dân cả nước nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 đã thu về 30 tỷ đồng, cao nhất trong những lần nhắn tin ủng hộ. Do đó, Thủ tướng đề nghị tất cả đại biểu đang ngồi dự cuộc họp mở máy điện thoại ra cùng nhắn tin ủng hộ, đề nghị toàn xã hội tiếp tục công cuộc này.

Thủ tướng cho biết, trong cuộc họp Bộ Chính trị sáng nay, Bộ Chính trị đã biểu dương sự cố gắng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, của cả hệ thống chính trị, các lực lượng vũ trang trong công cuộc phòng, chống dịch. “Thắng lợi này là thắng lợi của chế độ ưu việt, của hệ thống chính trị của chúng ta. Đặc biệt anh em từ Trung ương đến địa phương đã đoàn kết, quyết tâm cao để triển khai chủ trương của Đảng, Nhà nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Toàn cảnh cuộc họp.

Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng còn nhiều lỗ hổng, nhiều khuyết điểm tồn tại, như khả năng lây nhiễm ra cộng đồng cao, khả năng dịch bùng phát ra cộng đồng lớn, cho nên không được chủ quan, thoả mãn mà phải thấy được khuyết điểm, tồn tại để khắc phục tốt hơn. Không được thoả mãn với những thành quả bước đầu.

Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ viết một thông báo cụ thể, dễ làm để dễ vận dụng. Trong đó vận động và đề nghị xã hội thay đổi thói quen, giao dịch trực tuyến nhiều hơn nữa, điện thoại, nhắn tin nhiều hơn nữa trong công việc, ít giao tiếp để tránh lây nhiễm; một số tôn giáo nên tu hành, làm lễ tại gia; đám giỗ, đám cưới nên hạn chế; những vùng có dịch phải đeo khẩu trang 100%.

Tiếp tục yêu cầu không tụ tập động người, ngành giáo dục cần rà soát chương trình, tổ chức học trực tuyến là chủ yếu. Khuyến cáo người dân ít ra nơi công cộng hơn, những hình thức giải trí như massage, karaoke cần phải dừng lại, thậm chí đóng cửa. Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là Bộ Y tế, thành viên BCĐ có cơ chế giải quyết thuận lợi, thông thoáng hơn. Các bộ, cơ quan chức năng phải giải quyết công việc như thời chiến, không làm chậm trễ các vấn đề đặt ra. Họp hành ít hơn, các cấp, ngành phải phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà đến tận nơi

Thủ tướng đề nghị các đồng chí lãnh đạo phải bình tĩnh, kiên quyết, kịp thời xử lý các tình huống đặt ra một cách tập trung, nhanh chóng, sát thực tiễn. Cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ hơn, các cấp, các ngành cùng lo việc này, cùng với Bộ Y tế, Quân đội, Công an và các lực lượng có liên quan...

“Trên tinh thần các đoàn viên, hội viên dưới sự chỉ đạo của ngành Y tế đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà đến tận nơi, thống kê, nắm tình hình các ca nhiễm hoặc các đối tượng đã đi trên các phương tiện dễ lây nhiễm. Công an quản lý hộ khẩu, tổ dân phố, chính quyền cơ sở cần là những pháo đài thì cần làm tốt việc này để có giải pháp chủ động hơn, không để rơi vào “tìm kim đáy biển” – Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu đưa ra là ngăn chặn đỉnh dịch ở mức tối đa, không được để lây lan rộng ra cộng đồng. Đó là yêu cầu phải kiên quyết thực hiện. Thủ tướng đề nghị hạn chế tối đa mọi đối tượng vào Việt Nam, kể cả đường hàng không, đường bộ, đường biển. Đặc biệt dừng cấp visa cho mọi đối tượng vào Việt Nam từ 0h tối nay, 20-3.

Trung tướng Bùi Mậu Quân phát biểu tại cuộc họp.

Đối với tất cả những người vào Việt Nam phải quyết liệt thực hiện cách ly 100%, đây là chủ trương tiếp tục trong thời gian tới. Xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm trốn cách ly... Ngành Y tế và các cơ quan chức năng chủ động phát hiện sớm các ca dương tính để cách ly khỏi cộng đồng kịp thời hơn, chống lây lan. Thủ tướng đề nghị ngành Y tế đề xuất, giao các địa phương và lực lượng Quân đội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc cách ly.

Thủ tướng khẳng định, việc phát hiện sớm cũng như xử lý tốt vấn đề điều trị tích cực, trách nhiệm, hạn chế tử vong là một yêu cầu rất cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với ngành Y tế trong công cuộc này. Vừa rồi chúng ta có nhiều thành quả trong điều trị cho 17 người nhưng tình trạng tử vong cũng có thể xảy ra. Trong tuần qua đã có mấy ca dương tính tại một số bệnh viện, đây là tình trạng báo động, ngành Y tế phải có phương án tốt bảo vệ các bác sỹ, nhân viên y tế hơn nữa. Liên quan việc này, Thủ tướng trao cơ chế đặc biệt cho Bộ Quốc phòng để mua sắm các labo phục vụ việc xét nghiệm kịp thời hơn.

Gam màu chính của truyền thông là chiến thắng dịch bệnh

Thủ tướng đánh giá, truyền thông đóng vai trò quan trọng trong ổn định xã hội, kể cả hệ thống báo chí chính thống và báo mạng. Do đó, đừng để vì truyền thông mà gây xáo trộn xã hội, tinh thần là các cơ quan truyền thông phải đưa gam màu chính là chiến thắng dịch bệnh, không tạo ra sự bi quan mà cần tạo niềm tin cho toàn xã hội. Phản ánh thông tin về số người cách ly thành công, số người ra khỏi cách ly, nhiều mô hình tốt, sự nhân ái, hỗ trợ của cộng đồng, đóng góp của các nhà khoa học, nhân viên y tế trong thời gian qua...

“Phải truyền thông mạnh mẽ các biện pháp dự phòng hiệu quả, gắn kết giữa các trường đại học với trung tâm nghiên cứu để đưa thông tin khoa học ra xã hội. Giảm kỳ thị và sợ hãi của xã hội thông qua chiến lược truyền thông. Chủ động thông tin những ca nặng để người dân không bị động, hoang mang”

Thủ tướng đồng ý huy động mọi phương tiện, đặc biệt là con người phục vụ đợt cao điểm này. Ngành y tế chủ trì, đề xuất cụ thể. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương sẵn sàng tổ chức sản xuất khẩu trang để phục vụ trong nước vào phục vụ yêu cầu xuất khẩu của các nước có nhu cầu.

Thủ tướng tin tưởng, với quyết tâm chung như vậy, nhất định COVID-19 sẽ không quá bùng nổ ở nước ta, không bị tràn lan ra cộng đồng, để sức khoẻ và tính mạng của nhân dân được chúng ta quan tâm, xử lý. Thủ tướng khẳng định, Thường trực Chính phủ tạo mọi điều kiện để thực hiện công cuộc chống dịch một cách tốt nhất, đáp ứng tình cảm, nguyện vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Quỳnh Vinh