Một số nơi không khống chế ngay từ đầu, khi nhiều người mắc thì quá tải

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo trình bày tại phiên họp, đến nay thế giới đã ghi nhận gần 246.000 trường hợp mắc và trên 10.000 trường hợp tử vong tại 180 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Các chuyên gia đánh giá nguyên nhân lây lan nhanh và tử vong nhiều ở một số nơi là do không khống chế được ngay từ đầu, tới khi có nhiều người mắc bệnh thì quá tải. Đối với châu Âu, các chuyên gia đánh giá cao, do cách tiếp cận khác nên dịch đã lan rất nhanh. Đặc biệt tỷ lệ tử vong rất cao ở Italy (tỷ lệ tử vong Italy cao nhất, tiếp đến Iran, Trung Quốc).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp.

Việc xét nghiệm cho tất cả các đối tượng nghi lây nhiễm là thách thức với mọi quốc gia vì trong thời gian đầu không có kit thử, sau này có kit thì các nước đang phát triển không có đủ phòng xét nghiệm. Việc điều trị đến nay chưa có thuốc đặc hiẹu và phác đồ điều trị chuẩn. Việc nghiên cứu vắc xin rất khẩn trương, tuy nhiên, để có thể đưa vắc xin vào sử dụng phải mắc tối thiểu 1 năm.

Đặc biệt, do sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội nên tình trạng khủng hoảng tâm lý xã hội; khủng hoảng trang thiết bị, vật tư y tế liên quan đến chống dịch trong đó có khẩu trang, máy thở, kit thử... diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Tất cả các nước đều phải đứng trước sự tính toán, cân nhắc giữ việc ưu tiên các biện pháp chống dịch, đặc biệt là kiểm soát, hạn chế giao lưu với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và đối ngoại trong thời kỳ toàn cầu hoá.

Tại Việt Nam, ngay từ đầu được đánh giá là quốc gia có nguy cơ lây nhiễm rất cao do có đường biên giới và giao lưu, giao thương rất nhộn nhịp với Trung Quốc. Ở giai đoạn sau, do độ mở nền kinh tế lớn và quan hệ hợp tác rất sâu sộng, kể cả với các nước, khu vực được coi là ổ dịch lớn như Hàn Quốc, EU nên nguy cơ vẫn rất cao.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ đầu Bộ Y tế đã xác định các mục tiêu: Ngăn chặn, kiểm soát không để dịch lan rộng; giảm tối đa ca tử vong do dịch bệnh; không để lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị người nhiễm bệnh; không để tâm lý xã hội hoảng loạn hoặc lơ là, chủ quan; hài hoà giữa yêu cầu chống dịch với yêu cầu quan hệ đối ngoại và phát triển kinh tế xã hội.

Huy động Quân đội, Công an chống dịch - sự tập dượt cho các sự cố an ninh phi truyền thống

Đặc biệt, trong lần chống dịch này, chúng ta đã chỉ đạo lực lượng QĐND, CAND phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế ngay từ đầu. Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng Quân đội, Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng Công an tham gia chống dịch trên quy mô toàn quốc, trên tinh thần coi đây là sự tập dượt cần thiết cho các sự cố an ninh phi truyền thống có thể xảy ra trong tương lai.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày báo cáo về phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế cũng đã chủ động phối hợp với các ngành dự báo các tình huống và xây dựng 5 kịch bản phòng, chống dịch theo các cấp độ, với tinh thần là phải lường đến tình huống xấu hơn để tình huống đó không xấu đi; phải tính đến tình huống xấu nhất để tình huống đó không xảy ra. Cấp độ 1: có trường hợp bệnh xâm nhập; cấp độ 2: có lây nhiễm thứ phát trong nước; cấp độ 3: dịch lây lan trên 20 trường hợp mắc; cấp độ 4: dịch lênh lan trong cộng đồng từ 1.000 – 3.000 trường hợp mắc; cấp độ 5: dịch lây lan trên diện rộng trên 30.000 trường hợp mắc.

Ngày Y tế (bao gồm cả Quân y và Y tế Công an) đã lên phương án, kế hoạch phân tuyến điều trị trên tinh thần phân tán, không tập trung bệnh nhân vào tuyến trên; sử dụng công nghệ thông tin và các đội ứng phó nhanh để hỗ trợ tuyến dưới. Thường xuyên hội chẩn, hoàn thiện phác đồ điều trị. Thực hiện kết hợp điều trị bệnh với động viên tinh thần, chăm sóc toàn diện người bệnh. Đến nay, chưa có tử vong và lây nhiễm từ người bệnh sang y bác sỹ điều trị.

Việt Nam là nước thứ 4 sau Trung Quốc, Nhật bản và Úc thực hiện nghiên cứu, phân lập và nuôi cấy thành công chủng virus COVID-19, sản xuất đưa vào sử dụng bộ kit phát hiện virus COVID-19 theo tiêu chuẩn của WHO. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, nhờ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bằng nhiều giải pháp cụ thể, đến nay, về cơ bản Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Thay mặt UBTVQH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh và đánh giá rất cao sự chỉ đạo, điều hành và quyết tâm của Chính phủ, trước diễn biến phức tạp, Chính phủ vừa tập trung chỉ đạo khống chế dịch bệnh nhưng cũng tập trung đảm bảo thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, ngay từ khi phát hiện ca đầu tiên, Ban Bí thư đã chỉ đạo, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc để phòng, chống dịch bệnh. Ban Chỉ đạo đã đề xuất nhiều giải pháp kịp thời, Chính phủ đã vào cuộc rất quyết liệt, nhanh chóng...

Chính phủ đưa ra yêu cầu “Chống dịch như chống giặc”, chúng ta cũng đã sử dụng bộ kit phát hiện COVID-19 theo tiêu chuẩn của WHO. Thông tin rất minh bạch, công khai, nhanh chóng. Chúng ta không kê tên của bệnh nhân nhưng có thể kiểm soát được. Vai trò của BCĐ, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và cộng đồng nhân dân, làm cho người dân tin tưởng thêm về sự lãnh đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước.

Sự đoàn kết quân – dân, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị

Gửi tình cảm thân thiết, lời cảm ơn chân thành đến những thành viên trong BCĐ, các nhân viên, bác sỹ, cán bộ y tế, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang... các cơ quan tham gia phòng, chống dịch, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra nhiều số liệu ấn tượng, như: Gần 7.000 người Việt Nam ở tâm dịch được đón về nước, 700 tiếp viên hàng không đăng ký xin không nhận lương hoặc nghỉ không lương 2-3 tháng.

Toàn cảnh phiên họp.

Gần 300 y tá, bác sỹ tại Hà Nội xin trở lại tham gia phòng, chống dịch. hơn 10.000 cán bộ chiến sỹ hơn cả tháng nay ngủ bạt, ngủ lều giữa rừng nhường chăn gối, màn cho những người bị cách ly. Suất ăn của người bị cách ly cao hơn gấp đôi suất ăn của cán bộ chiến sỹ Quân đội. Có doanh nghiệp khách sạn 4 sao xin cung cấp phòng và tiền ăn miễn phí 3 bữa cho những người bị cách ly... Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, đó là những hình ảnh ấn tượng đối với Việt Nam chúng ta, đề nghị tăng cường tuyên truyền về vấn đề này.

“Chia sẻ những khó khăn với những người dân ở khu vực cách ly, UBTVQH cũng sẽ đồng hành, sát cánh, sẵn sàng tạo hỗ trợ cho Chính phủ trong phòng, chống dịch. Qua đây mới thấy sự đoàn kết quân – dân, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nhất trí cao quan điểm chỉ đạo của Chính phủ và những giải pháp mà Phó Thủ tướng đã báo cáo, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị BCĐ và các địa phương tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong phòng, chống dịch, chú ý số khách vãng lai từ nước ngoài vào cộng đồng, đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người trong thời gian ủ bệnh.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH phải thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của BCĐ, không để xảy ra tình trạng ỉ lại, lấy lý do dịch bệnh đẻ thoái thác nhiệm vụ, kéo dài thời gian công tác. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy quản lý nhà nước, tăng cường làm việc trên máy tính, qua mạng internet, họp trực tuyến để phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội đồng hành, sát cánh, hỗ trợ Chính phủ trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Đề nghị các Ủy ban, Hội đồng Dân tộc điều chỉnh chương trình, không tổ chức các đoàn giám sát chuyên đề về địa phương để phù hợp tình hình, chung tay cùng Chính phủ và các địa phương phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng kêu gọi nhân dân cả nước phát huy truyền thống yêu nước, tương thân tương ái với tinh thần mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình là một pháo đài để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Các cá nhân, tổ chức cũng phải nâng cao ý thức bảo vệ bản thân mình, gia đình mình và xã hội...

Quỳnh Vinh