Nhiều phương án di chuyển cho Chủ tịch Triều Tiên

Tiếp lời Chủ tịch Hà Nội, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết, Việt Nam từng trải qua thời gian dài chiến tranh, các Hiệp định về hoà bình của Việt Nam đều được họp ở nước ngoài như Hiệp định Paris, Hiệp định Genève.

Lần này, một hội nghị về hoà bình thế giới chính thức được tổ chức tại Việt Nam. Rõ ràng, đây là thành tựu rất lớn của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế, thể hiện vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trả lời câu hỏi của tờ Phượng Hoàng (Hongkong – Trung Quốc) về việc Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ ở đâu khi tới Hà Nội? Khi nào Chủ tịch Kim Jong-un đến Việt Nam và số tiền Việt Nam bỏ ra để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết: "Tôi chưa có được con số cụ thể về số tiền chuẩn bị cho sự kiện. Tiền cũng quan trọng nhưng công tác đảm bảo an ninh, an toàn, lễ tân mới là vấn đề quan trọng nhất".

Cuộc họp báo quốc tế diễn ra sáng 25-2

Về nơi ở của hai nhà lãnh đạo, theo ông Trung, hiện nay hai nhà lãnh đạo chưa đến nên chưa thể biết. Tuy nhiên, những ngày qua, rất nhiều báo chí đã tập trung ở một số khách sạn lớn tại Hà Nội. "Chúng tôi chưa được phép chia sẻ thông tin này. Chúng tôi không phải bên công bố về các địa điểm như vậy", ông Trung nhấn mạnh. 

Nói về việc di chuyển của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Thứ trưởng Ngoại giao cho biết: "Hãng thông tấn Triều tiên KCNA đã thông tin Chủ tịch Triều Tiên di chuyển tới Việt Nam bằng đường bộ, nhưng cũng đặt ra phương án di chuyển bằng đường hàng không. Việt Nam chúng tôi luôn sẵn sàng về các phương án để đón Chủ tịch Kim Jong-un".

Xe buýt miễn phí phục vụ phóng viên

Riêng đối với việc tạo điều kiện tác nghiệp cho phóng viên, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã bố trí 4 xe buýt 2 tầng, cứ 10 phút lại có một chuyến, đưa các phóng viên đến tất cả địa điểm để tác nghiệp miễn phí. Vào các tối 26, 27, 28 tháng 2, các buổi biểu diễn của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam để chào mừng sự kiện này sẽ được tổ chức tại Tượng đài Lý Thái Tổ bên hồ Hoàn Kiếm.

Thành phố Hà Nội cũng miễn phí mặt bằng, đảm bảo công tác an ninh, tạo điều kiện tốt nhất cho các phóng viên báo, đài, hãng thông tấn muốn thực hiện các chương trình quay phim, chụp ảnh tại khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm.
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Các chương trình du lịch, văn hoá, ẩm thực cũng đã được lên kế hoạch cụ thể, giúp các nhà báo có sự trải nghiệm, giao lưu, tìm hiểu.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết thêm thành phố sẽ tặng biểu tượng trống đồng Đông Sơn bằng gốm làm quà cho các phóng viên tác nghiệp tại sự kiện này.

"Năm nay Hà Nội kỷ niệm 20 năm được UNESCO vinh danh là thành phố vì hoà bình, là thành phố duy nhất ở châu Á được nhận danh hiệu này", ông Chung nói. "Chúng tôi sẽ làm tốt nhất để các bạn tác nghiệp. Mong các bạn coi nơi này là quê hương thứ hai của mình".

Thông điệp của Hà Nội

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội rất hạnh phúc và vinh dự được lựa chọn làm địa điểm gặp lần 2 của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Chủ tịch Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội và Bộ Tư lệnh Hà Nội được lệnh thực hiện công tác chính đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho tất cả các hoạt động diễn ra của hai đoàn cũng như hoạt động bên lề, hoạt động ở trung tâm báo chí quốc tế, an ninh cho cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và chuyến thăm hữu nghị chính thức của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.
Hà Nội ngợp cờ Mỹ và Triều Tiên chào mừng Hội nghị thượng đỉnh

Gần 3.000 phóng viên nước ngoài đến đưa tin 

Trao đổi về hoạt động thông tin báo chí quốc tế về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, Bộ trưởng Bộ thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói: “Trong những ngày các bạn đến Việt Nam tác nghiệp dịp này, Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ là người nhà của các bạn”.

Theo thông tin Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cung cấp, tham gia đưa tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 có gần 3.000 phóng viên quốc tế và 550 phóng viên trong nước. Số lượng phóng viên tới Hà Nội lần này còn đông hơn cả số phóng viên tham gia đưa tin APEC Đà Nẵng 2017.
Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Trung tâm báo chí quốc tế đặt tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt -Xô nhằm mục đích tạo thuận tiện cho các nhà báo nước ngoài tác nghiệp. Các đơn vị, ban ngành của Hà Nội đã gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị cho Trung tâm báo chí quốc tế với sức chứa tối đa cho gần 4.000 người . Các trang thiết bị, vật chất trong trung tâm báo chí quốc tế cũng được trang bị để phục vụ cho gần 4.000 nhà báo cùng một lúc.

Trung tâm báo chí quốc tế còn có gần 1.500 điểm truy cập Internet cố định kết nối laptop bên cạnh hệ thống wifi. Bộ Thông tin và Truyền thông đã bố trí 49 bốt điện thoại cố định, lắp thêm trên 30 trạm phát sóng 2G, 3G, 4G để đảm bảo lưu thông mạng điện thoại di động. 

Trung tâm cũng đảm bảo các kênh truyền hình vệ tinh trực tiếp từ đây ra quốc tế. Hiện đã có 14 hãng thông tấn quốc tế thuê 14 kênh truyền hình vệ tinh tại hội nghị.
Trung tâm báo chí quốc tế được đặt tại Cung Hữu nghị Việt-Xô

Công tác an ninh đảm bảo

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất. Đặc biệt, về công tác an ninh, Bộ công an chỉ đạo các đơn vị từ trung ương đến địa phương đảm bảo công tác an toàn an ninh, phối hợp chặt chẽ bộ quốc phòng để xây dựng kế hoạch tổng thể, phương án cụ thể, với Mỹ và Triều Tiên để đảm bảo an ninh an toàn cho các đại biểu khi đi trên đường, ở nơi lưu trú.

"Được Mỹ và Triều Tiên đề nghị làm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai, Việt Nam rất vui mừng và vinh dự. Việt Nam sẽ đảm bảo về an ninh, lễ tân và tạo không khí thuận lợi nhất để hội nghị lần hai đạt kết quả tốt. Các đoàn tiền trạm an ninh của Mỹ, Triều Tiên đều đánh giá tốt và cảm ơn Việt Nam đảm bảo an ninh và an toàn là mức cao nhất", Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh.

Về y tế, Bộ Y tế, đã có phương án bảo đảm an ninh môi trường, an toàn thực phẩm. Có 3 bệnh viện được giao nhiệm vụ trực chiến gồm Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E và Bệnh viện Việt-Đức.

Gần 2 tuần chuẩn bị
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung

Sáng 25-2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì cuộc họp báo tại Trung tâm báo chí quốc tế thuộc Cung Văn hóa Hữu nghị Việt -Xô để thông báo về quá trình chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Tại cuộc họp báo về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra sáng 25-2, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Thứ trưởng khẳng định, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 là sự kiện quốc tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân khu vực và thế giới.

Đông đảo phóng viên trong và ngoài nước tới đưa tin về cuộc họp báo

Cũng theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, quá trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đã có nhiều tiến triển kể từ hội nghị lần đầu tại Singapore tháng 6-2018.

Việt Nam được thông báo là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai từ hôm 6-2 và bắt đầu công tác chuẩn bị từ 14-15 tháng 2, tức chỉ có 10 ngày để triển khai. Lãnh đạo cấp cao của Chính phủ và Hà Nội xác định dù đột xuất nhưng đây là sự kiện quan trọng hàng đầu trong năm 2019.

Việt Nam mong muốn thông qua việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh để thể hiện đường lối đối ngoại hoà bình, thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; từ đó tăng cường vai trò của Việt nam và cộng đồng ASEAN trong đời sống quốc tế hiện nay.

Việt Nam cũng mong muốn được giới thiệu thành tựu quá trình đổi mới toàn diện trong nhiều thập kỷ qua, về đất nước và con người Việt Nam và Hà nội, thành phố hơn 1.000 năm văn hiến, được bình chọn là thành phố vì hoà bình.

 


H.Chi-T.Trung