Hai trong bốn nhóm làm việc của đoàn Cảnh sát Essex cùng đại diện từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Bộ Công an Việt Nam và Công an tỉnh Hà Tĩnh trong buổi làm việc hôm 18/2/2020.

Thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Namngày 25/2 cho hay,  cảnh sát Essex (Anh) đã tới Việt Nam trong khuôn khổ cuộc điều tra còn đang tiếp diễn về cái chết của 39 người Việt tại Essexhồi tháng 10 năm ngoái. 

Chuyến làm việc kéo dài 2 tuần và đại diện cảnh sát Essex đã gặp được tất cả các gia đình ở Việt Nam có người thân thiệt mạng trong thảm kịch tại Grays, Essex vào ngày 23/10/2019. Những cuộc gặp mặt này được chủ trì bởi cán bộ thực thi pháp luật địa phương ở mỗi tỉnh thành mà cảnh sát Essex đến thăm gồm: Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Hải Phòng và Hải Dương. 

Trong thông cáo báo chí của mình, cánh sát Essex còn cho biết thêm rằng: “Các chuyến thăm này cho phép chúng tôi gửi lời chia buồn trực tiếp tới các gia đình và trả lời những câu hỏi họ có, cũng như thu thập câu chuyện từ các thành viên gia đình về hoàn cảnh đã đưa người thân của họ đến Anh. Sau nhiều tháng thảo luận kĩ lưỡng, nhóm cảnh sát Essex đã được tất cả các tổ chức đối tác đón nhận và giúp đỡ nồng nhiệt. Điều này đã giúp đảm bảo rằng gia đình của các nạn nhân có cơ hội tìm hiểu thêm về quy trình nhận dạng người thân của họ, biết thêm về tiến trình điều tra, và quan trọng nhất là nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ các cán bộ của chúng tôi”.

Nói về cuộc điều tra, Tim Smith, Phó tổng tư lệnh cảnh sát vùng Kent và Essex cho hay: “Chuyến thăm này cực kì quan trọng để chúng tôi có thể cung cấp cho các gia đình nạn nhân sự hỗ trợ tốt nhất, mặc dù họ ở rất xa Essex. Các sĩ quan và nhân viên của chúng tôi đã làm việc vất vả để đảm bảo chuyến thăm này được diễn ra, và tôi hi vọng rằng nó đã an ủi phần nào những gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này. 

Một trong những thách thức chính đối với cuộc điều tra này là sự dàn trải về mặt địa lý. Chúng tôi rất biết ơn rằng, ngoài những liên lạc chúng tôi đã có với các gia đình qua điện thoại, chúng tôi đã có thể đến Việt Nam để trực tiếp hỗ trợ và bày tỏ sự chia buồn. Chuyến đi này sẽ không thể diễn ra được nếu không có sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp tại Anh và những đối tác ngoại giao và thực thi pháp luật tại Việt Nam. Từ cấp quốc tế đến địa phương, chúng tôi đã làm việc cùng nhau để có kết quả chuyến thăm tốt nhất cho gia đình của các nạn nhân, những người đã chịu tổn thất không thể tưởng tượng được. Chúng tôi sẽ luôn nghĩ về họ, và chúng tôi rất biết ơn vì đã có thể bày tỏ điều đó trực tiếp với họ.”

Điều tra viên trung cấp Michelle Stoten, Điều tra viên Mark Hodgson, Đại diện Đại sứ quán Anh Graham Orr cùng lực lượng Công an địa phương tại thành phố Huế hôm 19/2/2020.

Trong khi đó, Mark Bishop, Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) nhấn mạnh: “Cuộc điều tra về thảm kịch tại Essex vào tháng 10 năm ngoái thực sự phức tạp và mang tính quốc tế. Tôi muốn cảm ơn các đồng nghiệp thực thi pháp luật tại Việt Nam vì sự hỗ trợ của họ, và sự hợp tác của chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục thông qua mạng lưới quốc tế của NCA. Tôi cũng muốn gửi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của những người đã khuất. Tôi hy vọng chuyến thăm này phần nào có thể trấn an họ rằng chính quyền Anh quyết tâm làm tất cả những gì có thể để đưa những kẻ phải chịu trách nhiệm ra trước công lý.”

“Các thành viên của Bộ Công an và đại diện từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cũng có mặt để hỗ trợ những buổi gặp mặt xúc động này”, thông cáo của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam có đoạn viết. Đồng thời, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cũng chia sẻ: “Trong chuyến thăm của tôi tới hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tháng 1vừa qua, tôi đã gặp với thành viên gia đình của một số nạn nhân và cam kết với họ rằng Anh sẽ làm hết sức để hỗ trợ cuộc điều tra về sự ra đi của những người thân của họ. Tôi rất vui mừng rằng cảnh sát Essex và Bộ Công an Việt Nam đã hợp tác rất hiệu quả, giúp đẩy nhanh quá trình điều tra ở Anh cũng như ở Việt Nam.”


H.Chi