Thi thể 39 nạn nhân được tìm thấy trong chiếc xe container có tên Scania. Ảnh: The Guardian

Thi thể của 39 công dân Việt Nam, trong đó gồm 31 nam và 8 nữ, được tìm thấy bên trong một container đông lạnh tại Khu công nghiệp Grays, Essex, Anh rạng sáng 23-10. Vụ việc trở thành cuộc điều tra vụ giết người lớn nhất tại Anh kể từ sau vụ đánh bom tự sát ở thủ đô London năm 2005. 

Metro dẫn nguồn tin cảnh sát Anh cho biết, kết quả giám định sơ bộ cho thấy các nạn nhân được tìm thấy trong tình trạng tử vong vì thiếu oxy và tăng thân nhiệt trong không gian kín. 

Cảnh sát Anh cho rằng đây chính là nguyên nhân gây ra cái chết thương tâm của 39 công dân Việt Nam. “Toàn bộ việc khám nghiệm tử thi đã hoàn tất và chúng tôi đang chờ báo cáo cuối cùng cho 39 nạn nhân”, cảnh sát Essex thông báo.

Maurice Robinson, 25 tuổi, người lái chiếc xe tải container này, đã gọi điện thoại trình báo với cảnh sát sau khi phát hiện các thi thể. Kẻ này sau đó cũng đã phải hầu tòa, nhận 39 tội ngộ sát và buôn bán người. Một tài xế xe tải khác, Eeaom Harrison, 22 tuổi, đang bị dẫn độ sang Anh từ Ireland với cáo buộc tương tự.

Trước đó, nghi can Gheorghe Nica, 43 tuổi, đã bị bắt giữ tại sân bay Frankfurt (Đức) ngày 29/1 và đã phải ra hầu tòa sơ thẩm tại Chelmsford ngày 1/2 vừa qua. Nica đối mặt 39 cáo buộc tội ngộ sát và một cáo buộc âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép.

Trong suốt quá trình điều tra, Metro cho biết, cảnh sát Anh đã tiến hành 7 vụ bắt giữ trên khắp châu Âu liên quan tới vụ việc, trong đó có 2 nghi phạm mới đang bị cảnh sát Essex bắt giữ.

Cơ quan chức năng cho biết, họ vẫn đang tiến hành điều tra và nỗ lực làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật toàn cầu để tiếp tục "cuộc điều tra kéo dài và phức tạp này".

An Nhiên