Chức danh Giáo sư thỉnh giảng được trao cho Bộ trưởng Y tế lần đầu tiên vào tháng 7-2013, với nhiệm kỳ từ tháng 7-2013 đến tháng 7-2016 tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh. 

Thầy thuốc Nhân dân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng là người Việt Nam đầu tiên được Đại học Oxford, Vương quốc Anh trao chức danh này.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận chức danh Giáo sư thỉnh giảng nhiệm kỳ II của Đại học Oxford.

Tại lễ trao danh hiệu, ngài Giles Leveru, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam phát biểu: Việc trao chức danh Giáo sư thỉnh giảng nhiệm kỳ II cho Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến là sự ghi nhận những đóng góp quan trọng của Bộ trưởng trong quá trình hợp tác nghiên cứu khoa học trên cương vị là Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh trong những năm trước đây. 

Bộ trưởng rất coi trọng việc mở rộng tăng cường hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ với Đại học Oxford và các trường đại học, các trung tâm y tế quốc tế khác trên thế giới.

Đại học Oxford là một trong những trường đại học lâu đời và danh giá nhất thế giới. Trường có bề dày truyền thống đào tạo quốc tế với những sinh viên quốc tế đầu tiên theo học tại đây từ những năm 1190.

Thanh Hằng