Các chuyên gia cho biết, nhiệt độ ở khu vực làm lạnh phía sau xe có thể đã xuống tới âm 25 độ C. Và những người di cư bị nhốt trong thùng container đã bị đóng băng từ từ cho tới chết khi chiếc xe tiến vào lãnh thổ nước Anh trên một chuyến phà chở hàng từ Bỉ.

Hiện trường vụ 39 người tử vong trong thùng xe container.

Người ta tin rằng những người di cư đã chui vào bên trong đó ít nhất 15 giờ trước khi được phát hiện khi xe tải dừng lại để kiểm tra ở một khu công nghiệp tại hạt Essex vào lúc 1h40 hôm 23-10. Trên thực tế, thời gian họ “bị ướp lạnh” còn lâu hơn thế.

Mặc dù các nhân viên y tế đã có mặt tại hiện trường chỉ vài phút sau khi nhận thông báo, tuy nhiên tất cả 39 người đều đã chết.

Lực lượng cảnh sát thông tin về vụ việc.

Cảnh sát hạt Essex đã mở cuộc điều tra tội giết người khi tìm cách xác định danh tính những người di cư và họ tới từ nước nào.

Giống như hàng ngàn người di cư sang Anh trước đó, nhóm 39 người này được cho là đã lẻn vào bên trong container tại cảng Zeebrugge của Bỉ. Những chiếc xe thùng này xếp hàng để được nhập cảnh vào nước Anh.

Hiện trường vụ việc được phong tỏa để phục vụ công tác cứu hộ và điều tra.

Cảnh sát đang cố gắng xác định thời gian nhóm người di cư vào bên trong xe container và liệu có phải những kẻ buôn lậu đã nhốt các nạn nhân bên trong xe hay không.

Chiếc xe container này đã lên một con tàu chở hàng hôm 22-10 sau đó di chuyển vào khoảng 2h chiều. Tàu di chuyển qua kênh khoảng 10 tiếng trước khi nó cập cảng Purfleet trên sông Thames lúc 12h30 sáng ngày 23-10.

Tài xế chiếc xe container - Maurice 'Mo' Robinson (25 tuổi, ở Laurelvale, phía Bắc Ireland) đã bị Cảnh sát bắt giữ vì nghi ngờ giết người. Hiện người này vẫn bị giam giữ trong khi Cảnh sát đang điều tra xem liệu anh ta có biết có những người di cư ở bên trong thùng xe hay không. Robinson được cho là đã thuê chiếc xe tải mang biển số Bulgaria này.

V.Cường (tổng hợp)