Sáng 19-9, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra, giám sát của Đoàn công tác số 6 tại tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Sáu, Tổng Thanh tra Chính phủ, Trưởng Đoàn công tác, cho biết từ năm 2013 đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã tổ chức 32 đoàn công tác tiến hành kiểm tra, giám sát tại 20 Bộ, ngành và 43 tỉnh, thành phố.

Đồng chí Phan Văn Sáu phát biểu tại hội nghị.

Qua kiểm tra, giám sát giúp Ban Chỉ đạo đánh giá đúng thực trạng, tình hình và phát hiện những hạn chế, yếu kém trong công tác PCTN tại các bộ, ngành, địa phương để có những giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng công tác PCTN.

Theo đồng chí Phan Văn Sáu, công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng là một trong những khâu yếu hiện nay của công tác PCTN.

Chính phủ đánh giá tình hình tham nhũng trong phạm vi toàn quốc có diễn biến phức tạp, song công tác phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng đang có xu hướng giảm dần số vụ việc và số đối tượng.

Một trong những nguyên nhân là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy, địa phương chưa quyết liệt, việc xử lý của các cơ quan tố tụng chưa nghiêm, nhiều vụ do công tác phối hợp chưa tốt nên để xảy ra tình trạng án bị hủy hoặc trả hồ sơ nhiều lần, dẫn đến việc giải quyết kéo dài, từ đó làm giảm hiệu quả công tác đấu tranh PCTN...

Tại buổi làm việc, đồng chí Phan Việt Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã thành lập 5 Đoàn kiểm tra, giám sát đối với 7 tổ chức Đảng và 7 đảng viên có liên quan đến công tác PCTN; chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Thường vụ các địa phương và Ban Thường vụ các Đảng ủy trực thuộc tiến hành kiểm tra các tổ chức Đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm.

Kết quả, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam đã phát hiện sai phạm kinh tế với số tiền hơn 8,2 tỷ đồng, yêu cầu thu hồi gần 4 tỷ đồng; xử lý 15 đảng viên sai phạm trong quản lý kinh tế với các hình thức cách chức, cảnh cáo, khiển trách và khai trừ Đảng.

Quang cảnh hội nghị.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã thi hành kỷ luật 3 đảng viên liên quan đến sai phạm kinh tế; Ban Thường vụ huyện, thị, thành ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã kiểm điểm, phê bình 1 cấp ủy Chi bộ, thi hành kỷ luật 83 đảng viên…

Theo kế hoạch, Đoàn công tác số 6 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN sẽ làm việc với 12 đơn vị tại tỉnh Quảng Nam đến hết ngày 30-9.
Ngọc Thi