Đa số cử tri bày tỏ vui mừng về kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, diễn ra sau thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021, đây là thắng lợi của lòng dân ý Đảng. 

Cử tri mong muốn và tin tưởng, các đồng chí được tín nhiệm bầu vào các cương vị lãnh đạo cấp cao trong bộ máy nhà nước sẽ thực hiện đầy đủ những lời tuyên thệ trước Quốc hội, trước nhân dân, nỗ lực hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. 

Cử tri vui mừng nhận thấy sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ trong thời gian vừa qua; mong muốn Tổng Bí thư tiếp tục chỉ đạo quyết liệt cụ thể hơn nữa, nhất là công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính, không phụ lòng mong đợi của nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Hoàn Kiếm. Ảnh:TTXVN.

Cử tri cũng nêu nhiều vấn đề còn băn khoăn trăn trở, đặc biệt là những diễn biến phức tạp ở biển Đông, những vụ việc đáng buồn liên quan đến công tác cán bộ, sự cố ô nhiễm môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, những vụ sai phạm trong quản lý kinh tế gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. Công tác cán bộ mặc dù đã được chuẩn bị kỹ, nhưng còn sai sót như trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường… Cử tri đề nghị, phải làm rõ trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan trong từng vụ việc, xử lý đến cùng không phân biệt đối tượng vi phạm là ai...

Thay mặt các đại biểu có mặt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn bà con cử tri đã tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XIV; ghi nhận và cảm ơn những ý kiến phong phú, tâm huyết, xác đáng của cử tri, đề cập những vấn đề lớn, vĩ mô của đất nước, không chỉ đóng góp với Quốc hội, mà với Đảng, Chính phủ, cả hệ thống chính trị. 

Tổng Bí thư cũng chia sẻ với cử tri về nhiều vấn đề còn băn khoăn trăn trở; ghi nhận, tiếp thu những ý kiến, kiến nghị xác đáng của cử tri và cho biết sẽ báo cáo Quốc hội, các cơ quan có trách nhiệm, đồng thời trên cương vị Tổng Bí thư sẽ tăng cường chỉ đạo, phối hợp các cơ quan để làm tốt hơn.

Trước sự quan tâm của nhiều cử tri về công tác cán bộ, Tổng Bí thư chỉ rõ: “Công tác cán bộ là gốc của mọi vấn đề, mọi việc thành hay bại là do cán bộ. Nếu nói công tác xây dựng Đảng là then chốt thì công tác cán bộ là then chốt của mọi then chốt, nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Đường lối hay bao nhiêu, chủ trương chính sách đúng bao nhiêu, nhưng nếu cán bộ không đáp ứng yêu cầu, thậm chí làm sai lệch, thì cũng không thực hiện được…”. 

Sau Đại hội Đảng, việc đầu tiên là Trung ương tiến hành phân công, bố trí, sắp xếp lại cán bộ, tính cho cả trước mắt và lâu dài, hài hòa trên, dưới, cơ cấu vùng miền, nam, nữ, dân tộc…; bảo đảm cơ cấu, tiêu chuẩn, đúng quy trình, nguyên tắc. Tiếp sau công việc ấy thì tiến hành kiện toàn ngay nhân sự các cơ quan nhà nước. Thực tế vừa qua cho thấy đây là chủ trương đúng, tạo khí thế mới. Cán bộ là nhân tố quyết định, có ổn định thì mới làm việc được, trước hết xây dựng một Chính phủ liêm chính, trong sạch, gần dân, phục vụ nhân dân.

Chia sẻ những băn khoăn lo lắng của cử tri về tệ nạn quan liêu tham nhũng, lãng phí, Tổng Bí thư khẳng định, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn này. Mặc dù vừa qua đã đạt được một số kết quả bước đầu, nhưng đây là cuộc đấu tranh vô cùng phức tạp, dai dẳng, khó khăn, liên quan đến lợi ích, danh dự của mỗi con người, mỗi tổ chức, đặc biệt là lợi ích bây giờ chằng chịt với nhau, chưa kể bên ngoài khía vào. 

Tổng Bí thư khẳng định: “Đảng, Nhà nước ta quyết tâm làm, coi đây là nhiệm vụ để làm trong sạch Đảng, trong sạch bộ máy Nhà nước, vừa qua đã làm được một số vụ án lớn, bây giờ tiếp tục đưa ra xét xử một số vụ án lớn nữa, như vụ án Phạm Công Danh và đồng bọn…; phải quyết tâm làm, có bước đi chắc chắn, thận trọng, hiệu quả, giữ vững ổn định để phát triển đất nước…

Nguyễn Sự