Thứ trưởng Thường trực Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017 đã khẳng định như vậy trong cuộc họp báo quốc tế về Năm APEC 2017 chiều 9-12. 

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, sau thành công của Hội nghị APEC 2006 lần thứ 14, Việt Nam rất vinh dự và đã sẵn sàng đăng cai Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC 2017 lần thứ 25.

Năm Tiểu ban APEC 2017 được lập ra phụ trách về nội dung, cơ sở vật chất, tuyên truyền và văn hóa, lễ tân, an ninh và y tế đã nghiêm túc chuẩn bị và thực hiện nhiệm vụ theo đúng lộ trình phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. 

APEC 2017 là một chuỗi các sự kiện quan trọng của hoạt động đối ngoại Việt Nam năm 2017, tập trung thảo luận về các vấn đề thương mại và các vấn đề liên quan đến lợi ích kinh tế thương mại. 

Chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lại chung" mà Việt Nam đưa ra đã được các quan chức cấp cao, giới học giả và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao vì đáp ứng được xu thế phát triển chung của thế giới, khu vực và nền kinh tế của các quốc gia thành viên. 

Vì lẽ đó, Việt Nam sẽ cố gắng làm thật tốt vai trò Chủ tịch APEC 2017, tạo động lực phát triển chung, cải thiện môi trường, đổi mới sáng tạo, mang lại lợi ích cho người dân, khối doanh nghiệp và cho các nền kinh tế của các quốc gia thành viên. 

Ban tổ chức cũng đã giới thiệu chủ đề, hướng ưu tiên, biểu trưng, cổng thông tin điện tử apec2017.vn, lịch hoạt động Năm APEC 2017 và thông tin về công tác chuẩn bị của Việt Nam. Theo đó, lịch hoạt động Năm APEC 2017 đã được thống nhất với 200 hoạt động lớn nhỏ được tổ chức xuyên suốt, và tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng là trọng tâm. 

Với vai trò là nước chủ nhà của năm APEC 2017, Việt Nam sẽ có các ưu tiên nhằm tiếp nối thực hiện các thỏa thuận đã được các nền kinh tế thành viên APEC đã nhất trí thông qua.

Huyền Chi - Linh Bùi