Tối 26-8, bộ tứ Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Oanh, Quách Thị Lan, Hoàng Thị Ngọc đã bảo vệ thành công chức vô địch nội dung 4x400m nữ khi vượt qua đội Thái Lan để giành tấm Huy chương vàng thứ 17 cho đội tuyển điền kinh Việt Nam tại SEA Games 29.

Các cô gái Việt Nam đạt thành tích thời gian 3 phút 33 giây 40  bỏ xa tới hơn 5 giây so với đội Thái Lan về nhì (3 phút 38 giây 95).

Nguyễn Thị Huyền được đồng đội trang điểm trước khi lên nhận giải. Ảnh: Long Hưng.

Nguyễn Thị Oanh, Quách Thị Lan và Hoàng Thị Ngọc làm rất tốt phần việc của họ trong ba vòng 400m đầu, trước khi Ngọc trao gậy lại cho Nguyễn Thị Huyền. Nhà vô địch chạy 400m phát huy rất tốt sở trường của cô để tăng tốc ngoạn mục trong 400m cuối.

Một hình ảnh đáng chú ý khi các cô gái Việt Nam tại sân vận động trước khi lên nhận giải khiến nhiều người chú ý. "Nữ hoàng tốc độ Việt Nam" Nguyễn Thị Huyền được đồng đội thoa son.

Giành vinh quang cho đất nước song các cô gái cũng không quên để mình đẹp nhất trên bục nhận giải. Ảnh: Long Hưng.

Bốn cô gái Việt Nam trang điểm cho nhau nhưng vẫn giơ cao lá quốc kỳ, một hình ảnh hào hùng nhưng cũng không ít phần nữ tính. Giành vinh quang cho đất nước song các cô gái cũng không quên để mình đẹp nhất trên bục nhận giải.

Đội tuyển điền kinh Việt Nam tạo được không ít thiện cảm tại Malaysia lần này. Không chỉ ở thành tích 17 huy chương vàng (có lẽ là nhiều nhất trong số các đội tuyển của TTVN) mà còn ở tinh thần đồng đội, phong cách thi đấu đầy tính cao thượng.

Điền kinh Việt Nam đã lật đổ sự thống trị của Thái Lan tại đấu trường khu vực. Ảnh: Long Hưng.

Còn nhớ tại đường chạy 5.000m Nguyễn Thị Oanh không vội ăn mừng chiến thắng mà quay lại giúp đồng đội Phạm Thị Huệ đang kiệt sức khi về đích. Oanh cố gắng kéo Huệ đứng dậy để thả lỏng. Oanh hiểu nếu không làm vậy, người đồng đội của cô có thể sẽ gặp nguy hiểm do nhịp tim giảm quá nhanh.

Hai nữ vận động viên Việt Nam dìu nhau trên đường chạy để rồi chia nhau vị trí nhất nhì trên bục trao giải khiến không ít người xem và đồng nghiệp khu vực xúc động về tinh thần động đội.

Tại SEA Games 29, với 17 HC vàng, điền kinh Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử qua mặt được Thái Lan để chiếm giữ vị trí số một tại đấu trường khu vực. 

Tại SEA Games 29, với 80 vận động viên tham dự, tổng thư ký hiệp hội điền kinh Thái Lan Supawanat Ariyamongkol tuyên bố chỉ cần đạt chỉ tiêu 14 tấm HC vàng là bảo vệ được vị trí số một Đông Nam Á, tuy nhiên họ chỉ đạt được 9 HCV.

Số HCV của điền kinh Việt Nam có lẽ còn cao hơn nữa nếu ở một số nội dung thi đấu, các trọng tài công tâm và làm việc chính xác.

B.N