Chiều ngày 23-8, các khán giả theo nội cuộc tranh tài ở nội dung đi bộ 10.000m chắc chắn sẽ thấy VĐV nước chủ nhà Malaysia Elena Gohling Yin gần như đã chạy trong vòng đi cuối.

Theo quy định tại môn này, VĐV tham dự không được để hai chân đều rời mặt đất. Thế nhưng ở vòng đi cuối khi đang bị Phan Thị Bích Hà dẫn trước Gohling Yin đã tung những bước chạy mà có lúc hai chân cô đều rời mặt đất. Không chỉ ở vòng cuối VĐV chủ nhà đã vi phạm quy định trên ngay ở vòng đầu.

Bích Hà (áo đỏ) bị tước mất huy chương vàng một cách tức tưởi. Ảnh: Long Hưng.

Phan Thị Bích Hà thi đấu rất nỗ lực khi cô liên tục dẫn đầu ở bốn vòng áp chót nhưng rõ ràng một người đi bộ thì không thể nhanh hơn đi chạy, cô về đích thứ hai với thành tích 52 phút 27 giây 78. 

Sau khi nhận được kết quả, VĐV Việt Nam lộ rõ sự thất vọng, cô ngồi sụp xuống trước cửa phòng thay đồ.

Trường hợp của Phan Thị Bích Hà không phải hiếm ở các kỳ SEA Games. Còn nhớ vào năm 2013, VĐV đi bộ Nguyễn Thị Thanh Phúc đã bật khóc khi nhìn đối thủ chủ nhà Myanmar Saw Mar Lar Nwe chạy về đích.

Một cái kết có hậu cho Phúc sau đó, khi ban tổ chức phát hiện Saw Mar Lar Nwe dính doping và huy chương vàng được chuyển lại cho chủ nhân xứng đáng.

Hậu Nghệ