Với cả thảy 17 HCV, điền kinh Việt Nam năm nay nhiều hơn Thái Lan tới  8 HCV, và theo đánh giá của Trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục Thể dục Thể thao Dương Đức Thủy thì: "Đấy là một khoảng cách có thể tự hào". 

Ông Thủy cho biết Thái Lan năm nay đặt chỉ tiêu 14 HCV để giữ vững vị trí số 1, và trong quá trình hoạch định,  họ luôn nghĩ Việt Nam là đối trọng lớn nhất của mình. Thực tế thì có một số nội dung ngắn Thái Lan bất ngờ mất HCV vào tay của các đối thủ Philippines, nhưng đúng là đã có những  nội dung quan trọng họ bị lật đổ bởi Việt Nam.

Điền kinh Việt Nam có một mùa SEA Games bội thu.

Trên đường chạy 4x100m nữ, với cú nước rút xuất sắc của "tân nữ hoàng tốc độ" Lê Tú Chinh, bốn cô gái Việt Nam dù xuất phát chậm hơn và bất lợi hơn những cuối cùng lại về đích sớm hơn người Thái. Hình ảnh đội nữ Thái Lan bật khóc rồi sau đó tới bắt tay khâm phục đội nữ Việt Nam đã nói lên tất cả. 

HLV Vũ Ngọc Lợi cho biết: "Sau SEA Games 28, khi đội nữ giành HCB thì tôi đã nghĩ tới kế hoạch phải giật HCV, nhưng không ai tin tôi cả. Thế mới có chuyện trước thềm SEA Games này, trong khi rất nhiều đội khác đi tập huấn nước ngoài thì riêng tổ 4x100m chỉ tập trong nước, và cũng chỉ 3 tháng trước SEA Games thì 4 VĐV mới có thể tập cùng một chỗ  với nhau". 

Ông Lợi nhấn đi nhấn lại rằng nội dung 4x100m là một trong những nội dung danh giá nhất của điền kinh, nên việc lần đầu tiên lật đổ Thái Lan ở nội dung này là một dấu mốc lớn, khiến chúng ta phải có những hoạch định chính xác cho tương lai. Và đấy không phải là một tương lai xa vời, mà là ngay tại Asiad vào năm sau.

Về vấn đề này, Trưởng bộ môn Điền kinh Dương Đức Thủy cho biết: "Nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cộng thêm may mắn thì nội dung này hoàn toàn có thể nghĩ tới việc giành HCV Asiad". 

Theo ông Thủy trong số 17 nội dung mà chúng ta giành HCV SEA Games cũng chỉ có khoảng 3,4 nội dung là có cơ hội cạnh tranh HCV Asiad. Ngoại trừ nội dung 4x100m nữ như vừa kể còn là các nội dung nhảy xa nam của Bùi Văn Đông, nhảy xa nữ của Bùi Thị Thu Thảo và các cự ly chạy ngắn 100m, 200m của tân nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á Lê Tú Chinh.

Ông Thủy so sánh: "Nhìn về phía Thái Lan, mặc dù họ chỉ có 9 HCV SEA Games, nhưng số nội dung mà họ có thể cạnh tranh để giành HCV Asiad cũng lên tới 3,4 nội dung y như mình. Đấy là chưa kể, trong quá khứ điền kinh Thái Lan đã từng giành HCV Asiad còn điền kinh mình chỉ mới giành được HCB, HCĐ". Không chỉ nghĩ nhiều tới Thái Lan, ông Dương Đức Thủy còn đặt rất nhiều dấu hỏi về Indonesia, nước chủ nhà của Asiad năm sau. Ông nói: "Năm nay, Indo chỉ giành được 4 HCV SEA Games, liệu con số ấy đã phản ánh chính xác thực lực của họ chưa? Liệu có phải họ đang giấu bài để dồn hết quân trọng điểm cho Asaid tới hay không?".

Cùng chung suy nghĩ với ông Dương Đức Thủy, ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại một số kỳ SEA Games trước đây đánh giá: 

"Dĩ nhiên là chúng tôi rất vui với 17 HCV có được. Tôi nhớ là chúng ta trở lại với thể thao khu vực tại SEA Games năm 1989, nhưng phải đến SEA Games năm 1995 mới có chiếc HCV điền kinh đầu tiên của Vũ Bích Hường. Bây giờ, 22 năm sau, chúng ta đã là số 1 khu vực, nhưng theo tôi số 1 khu vực mà chưa thể có vàng ở Asiad thì cũng chưa thể hài lòng. Vậy nên nếu cứ nghĩ quá nhiều đến chiến công SEA Games, mà không vạch ra một con đường chuẩn bị đúng đắn cho Asiad vào năm tới thì có thể tới lúc đó chúng ta lại bị chính những đối thủ Đông Nam Á vượt qua".

Chắc chắn những điều mà ông Dương Đức Thủy, Nguyễn Hồng Minh đề cập cũng là điều mà những "niềm hy vọng Asiad" của điền kinh Việt Nam như Lê Tú Chinh, Bùi Thu Thảo, Bùi Văn Đông... không thể bỏ ngoài tai.

Hiếu Hà