Sáng cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan nỗ lực hết sức để giảm thiểu con số thương vong, đồng thời kêu gọi huy động tổng lực để tìm kiếm những người mất tích. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã yêu cầu trừng phạt nghiêm khắc những ai chịu trách nhiệm về 2 thảm họa này.

Ngay trong sáng 13/8, theo lệnh của Chủ tịch Trung Quốc, Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn dẫn đầu một nhóm công tác đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn. Ông Quách nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn tính mạng cho người và tài sản, các cơ quan chức năng phải “tập trung mọi nguồn lực sẵn có và áp dụng mọi biện pháp cần thiết để cứu nạn và xử lý các tình huống khẩn cấp”. 

Bộ trưởng Quách Thanh Côn cũng đã tới thăm những người bị thương tại bệnh viện và yêu cầu nhân viên bệnh viện nỗ lực hết sức chữa trị cho người bị thương. Ông cho biết, các vụ nổ gây thương vong nghiêm trọng và nhận được sự đặc biệt quan tâm từ lãnh đạo và người dân Trung Quốc. Bộ trưởng Quách yêu cầu các quan chức phải “tập trung mọi nguồn lực sẵn có và mọi phương pháp cần thiết để cứu hộ và xử lý các tình huống khẩn cấp”.

Nhiều nhà cao tầng và xe cộ trong bán kính 2km đã bị vụ nổ thiêu rụi. Ảnh: Reuters.

Theo nguồn tin từ cảnh sát Trung Quốc, đêm 12/8, hai vụ nổ bùng phát từ một kho chứa hàng của Rui Hai International Logistics, một công ty chuyên cất trữ và vận chuyển các loại hóa chất nguy hiểm, thuộc một khu công nghiệp ở Thiên Tân. Vụ đầu tiên xảy ra vào khoảng 23h30 (giờ địa phương) bên trong một lô hàng chứa thuốc nổ, gây chấn động hàng km. Vụ thứ hai xảy ra sau đó chỉ tầm 30 phút, và lớn hơn nhiều so với vụ đầu tiên. 

Cục Địa chấn Quốc gia Trung Quốc (NEB) đánh giá vụ nổ đầu tiên có sức công phá tương đương 3 tấn thuốc nổ TNT, và vụ thứ 2 tương đương 21 tấn. Tân Hoa Xã cho biết từ vụ nổ đầu tiên đã gây ra thêm những vụ nổ khác tại các doanh nghiệp gần đó. Các đám cháy bùng phát sau đó đã lan rộng và gây ra nhiều vụ nổ nhỏ khác. Các nhân chứng miêu tả hai vụ nổ này “mạnh như bom hạt nhân”, tạo ra những quả cầu lớn rọi sáng bầu trời như thể ban ngày. 

Một cư dân Thiên Tân tên là Zhang Siyu có nhà cách điểm nổ vài km kể lại: “Tôi cứ ngỡ đó là một cơn địa chấn, nên tôi lao vội xuống tầng dưới mà không kịp đi giày... Đến khi ra bên ngoài tôi mới biết đấy là một vụ nổ. Trên bầu trời là một quả cầu lửa khổng lồ với các đám khói dày”. 

Bà Zhang cho biết bà thấy những người bị thương đang khóc lóc và bà “cảm nhận thấy sự chết chóc” dù chưa tận mắt thấy người chết trong vụ này. Một nhân chứng khác có mặt tại hiện trường nói: “Đang yên tĩnh thì bất thình lình bầu trời sáng rực hơn cả ban ngày. Trông như bắn pháo hoa”.

Trong khi đó, anh Zhao Zhencheng, một tài xế xe tải thì  miêu tả những gì diễn ra giống như những gì mà “chúng tôi được nghe kể về vụ nổ bom hạt nhân”. “Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ chứng kiến một cảnh như thế này”, anh Zhencheng kể lại.

Ở trong ngôi nhà cách khu công nghiệp khoảng 4km, cô Liu Yue cho biết sóng xung kích phát ra từ vụ nổ đã phá tan cửa kính và đồ đạc trong nhà cô. Người phụ nữ sống ở tầng 16 của tòa nhà chung cư cho biết: “Lúc đầu tôi nghĩ đó là một trận động đất. Tôi đã vô cùng hoảng sợ và lo cho gia đình mình. Cả tòa nhà 16 tầng này không ngớt rung chuyển trong vụ nổ”.

Vụ nổ lớn này đã khiến cho hàng ngàn chiếc xe trong khu vực bị thiêu cháy rụi, nhiều toà nhà chung cư bị đổ vỡ, người dân hoảng loạn chạy ra khỏi nhà khiến cả thành phố trở nên náo loạn và hỗn độn. 

Theo thông tin mới nhất từ trang China Daily, vụ nổ phá hủy văn phòng của 5 hoặc 6 công ty hậu cần, 7 hoặc 8 xe chữa cháy thậm chí hàng nghìn chiếc ô tô đậu ở bãi xe gần khu công nghiệp cũng bị thiêu cháy và trở thành mớ rác thải. Nhiều giờ sau vụ nổ, khói vẫn bốc lên dữ dội trong khu công nghiệp. Lực lượng cứu hỏa Thiên Tân đã ngay lập tức huy động 1.000 lính cứu hoả cùng 143 xe cứu hoả tới hiện trường. Tuy nhiên, việc tiếp cận kho hàng bị cháy rất khó khăn do hàng hoá cất giữ trong kho thuộc loại nguy hiểm, khiến đám cháy diễn biến khó lường. Do lối vào chính vẫn bị bịt kín, lực lượng cứu hoả chỉ có thể dập lửa từ xa. 

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra hai vụ nổ lớn, cũng không có dấu hiệu khí độc thoát ra trong không khí. Tờ Beijing News cho biết xuất hiện bọt màu vàng chưa xác định được trên mặt đất tại hiện trường nhưng chưa rõ đó là do ô nhiễm hay là kết quả của các nỗ lực dập lửa.

Khổng Hà (tổng hợp)